Thổ Nhĩ Kỳ nêu quan điểm trong mô hình kinh tế mới

Thứ 6, 03/12/2021 | 15:52:47
235 lượt xem

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không ưu tiên tăng lãi suất cao khi thực hiện mô hình kinh tế mới. Tuyên bố được Bộ trưởng tài chính mới được bổ nhiệm của Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra ngày 2/12, trong bối cảnh nước này đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế, lạm phát tăng và đồng nội tệ rớt giá xuống mức thấp kỷ lục.

Trong buổi lễ nhận bàn giao, Bộ trưởng Tài chính mới được bổ nhiệm Nureddin Nebati cho biết, bộ máy quản lý kinh tế mới của nước này sẽ tiến hành một số biện pháp để đảm bảo ổn định nền kinh tế và thị trường. Thổ Nhĩ Kỳ hướng đến mục tiêu tạo thặng dư tài khoản vãng lai bằng cách hỗ trợ sản xuất, xuất khẩu và đầu tư. 

Kể từ tháng 9 vừa qua, Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã ba lần cắt giảm lãi suất, cho dù lạm phát đã chạm ngưỡng 20%, gấp 4 lần so với mục tiêu của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ. Giá trị của đồng nội tệ của nước này đã sụt giảm gần 30% so với USD chỉ trong vòng một tháng. Tính chung trong 11 tháng qua, đồng lira đã "bốc hơi" 47% giá trị so với USD.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Phó chủ tịch Quốc hội chúc Tết tại Thái Bình
Phó chủ tịch Quốc hội chúc Tết tại Thái Bình

Chiều 21/1, Đoàn công tác của Trung ương do Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định làm trưởng đoàn đã đến tặng quà và chúc tết Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình. Các...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...