Chưa hết lo hàng xuất khẩu bị áp thuế

Thứ 4, 20.01.2021 | 15:48:33
151 lượt xem

Việc cơ quan thương mại của Mỹ chưa đề xuất Chính phủ nước này áp thuế hoặc sử dụng các biện pháp trừng phạt đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam là thông tin vui cho nhiều ngành hàng xuất khẩu. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm để Việt Nam xử lý tận gốc vấn đề gian lận xuất xứ, giả mạo hàng Việt để né thuế xuất khẩu.

Nhìn nhận một cách thận trọng hơn thấy rằng Mỹ chưa áp thuế không có nghĩa là các thị trường khác cũng sẽ không thực hiện, nhất là đối với các thị trường lớn như EU, Hàn Quốc, Nhật Bản... Đặc biệt, nếu trước đây chỉ có thép, tôm, cá tra, thì giờ đây nhiều mặt hàng đang XK chủ lực của Việt Nam như gỗ, thủy sản đã rơi vào tầm ngắm của nhiều nước. Do vậy, trong bối cảnh kinh tế thế giới phức tạp và khó khăn như hiện nay, các doanh nghiệp Việt Nam phải chuẩn bị cho khả năng phải đối mặt với nhiều hơn các vụ kiện phòng vệ ở các thị trường xuất khẩu, đặc biệt là các thị trường FTA mà xuất khẩu tăng trưởng nhờ thuế quan ưu đãi.

TTXVN

  • Từ khóa
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...