Lạm phát khu vực Eurozone âm tháng thứ 5 liên tiếp

Thứ 6, 08.01.2021 | 09:26:52
233 lượt xem

Tại châu Âu, lạm phát ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) tiếp tục nằm ở vùng âm trong tháng thứ 5 liên tiếp, do chi tiêu tiếp tục sụt giảm giữa đại dịch COVID-19.

Số liệu của Cơ quan Thống kê châu Âu cho biết lạm phát ở Eurozone trong tháng 12 vừa qua âm 0,3%, bằng tháng 11 và là tháng âm thứ 5 liên tiếp kể từ tháng 8 năm ngoái. Con số này cách xa mốc lạm phát 2% mà Eurozone muốn hướng tới. 

Có nhiều tác nhân khiến lạm phát ở Eurozone tiếp tục duy trì ở vùng âm, trong đó có việc giá năng lượng giảm mạnh hai tháng liên tiếp, trong khi các nhóm hàng tiêu dùng nhiều như đồ ăn, rượu và thuốc lá cũng giảm tốc tăng trưởng so với tháng trước. 

Việc chỉ số lạm phát vẫn đứng ở vùng âm cho thấy nền kinh tế châu Âu đang đứng trước nguy cơ có thể suy thoái trở lại, sau khi đã phục hồi nhẹ một vài tháng trước đó. Giá cả giảm sẽ khiến người tiêu dùng nảy sinh tâm lý chờ đợi hàng rẻ hơn nữa mới mua sắm, ảnh hưởng đến việc tiêu thụ hàng hóa của các doanh nghiệp, cũng như thị trường việc làm. Kinh tế Eurozone được dự báo tăng trưởng âm 7,3% trong năm 2020 và có thể quay lại mức dương 3,9% trong năm 2021 nếu bệnh dịch cơ bản được kiểm soát.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...