Thường trực Chính phủ họp về thu hút đầu tư nước ngoài

Thứ 7, 23.05.2020 | 09:14:02
321 lượt xem

Chiều nay, 22/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình hình, triển vọng và các giải pháp thu hút đầu tư nước ngoài ứng phó với các thách thức toàn cầu do COVID-19. Tham dự có lãnh đạo một số bộ, ngành, các chuyên gia kinh tế và lãnh đạo các địa phương thu hút nhiều FDI.

 Phát biểu tại cuộc họp, các ý kiến đều có chung nhận định Việt Nam có nhiều lợi thế đón làn sóng đầu tư hậu COVID-19. Có 4 lĩnh vực mà các tập đoàn có xu hướng dịch chuyển vào là công nghệ thông tin và công nghệ cao, thiết bị điện tử, thương mại điện tử và logistic, hàng tiêu dùng và bán lẻ. Mong muốn của các nhà đầu tư mong muốn chính sách phải nhất quán, ổn định, lãnh đạo các cấp thực hiện đúng cam kết và ra các quyết định, quyết sách nhanh chóng hơn.

 Kết luận cuộc họp, Thủ tướng nhấn mạnh, cuộc họp hôm nay tập trung vào các biện pháp, cách làm thiết thực, cụ thể để tranh thủ luồng đầu tư dịch chuyển vào Việt Nam, trọng tâm là các tập đoàn đa quốc gia lớn, công nghệ cao, đứng đầu các chuỗi cung ứng. Do đó, Việt Nam cần phải có tư duy mới. Các ngành, các địa phương phải nắm bắt, đón đầu dòng đầu tư mới này lựa cho nhà đầu tư có công nghệ cao, hiện đại, thân thiện môi trường.. Tư duy mới ở đây là phải nghĩ xem nhà đầu tư cần gì để bàn bạc, hợp tác, đáp ứng đúng điều họ cần để phát triển thành công, mang lại lợi ích cho cả 2 phía, Thủ tướng nhấn mạnh. Trên tinh thần đó, phải xây dựng ngay đề án để Thủ tướng có sự chỉ đạo chung trên tinh thần là nhanh và mạnh hơn, rõ hơn. Đặc biệt, đề án phải giải quyết các điểm nghẽn của nhà đầu tư như vấn đề mặt bằng, nguồn nhân lực. Thủ tướng đồng ý thành lập tổ công tác đặc biệt do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, cùng lãnh đạo một số cơ quan. Địa phương nào có dự án thì bổ sung vào thành phần của tổ công tác để giải quyết nhanh các thủ tục, đáp ứng nhu cầu mà nhà đầu tư đặt ra. 

Theo TTXVN

  • Từ khóa
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...