Cố gắng cao nhất tạo điều kiện cho doanh nghiệp

Thứ 3, 12.05.2020 | 17:17:02
708 lượt xem

“Thái Bình sẽ cố gắng cao nhất tạo điều kiện cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19”. Đây là nhấn mạnh của đồng chí Đặng Trọng Thăng - Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình khi đi thăm, kiểm tra và nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, những khó khăn vướng mắc cần tháo gỡ của một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện Quỳnh Phụ.

Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đến thăm Công ty TNHH sợi dệt Hương Sen Comfor

Công ty TNHH sợi dệt Hương Sen Comfor là một trong những doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19 cũng như những tác động của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ Trung trước đó, đã có một số bộ phận phải ngừng sản xuất, người lao động phải nghỉ luân phiên do 90% sản phẩm làm ra phụ thuộc vào xuất khẩu. Đến nay, công ty đang từng bước ổn định lại sản xuất với 200 lao động đang làm việc. Phía công ty không đề nghị nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng của Chính phủ. 

Đồng chí Đặng Trọng Thăng đến thăm Công ty cổ phần sản xuất hàng thể thao MXP

Trong khi đó, Công ty cổ phần sản xuất hàng thể thao MXP cũng gặp khó khăn do các đối tác Mỹ và châu Âu đang chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19. Công ty đã tạm dừng tuyển dụng để tập trung nguồn lực sản xuất các đơn hàng đã nhận, nhằm đảm bảo công việc, thu nhập cho hơn 15.500 lao động. Tuy nhiên đến nay công ty chỉ có thể khẳng định duy trì sản xuất bình thường đến hết tháng 8, ba tháng cuối năm dự kiến sẽ rất khó khăn nếu không ký thêm được các đơn hàng mới. Công ty không đề nghị nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng, song kiến nghị Nhà nước cho phép hoãn đóng bảo hiểm xã hội, Công ty cam kết sẽ đóng đầy đủ khi sản xuất phục hồi trở lại. 

Khó khăn hơn nữa là Công ty TNHH Sao Vàng, doanh nghiệp này đã mất tới 70 – 80% đơn hàng do đại dịch, đang phải tạm ngưng gia hạn hợp đồng với gần 500 lao động. Nếu không ký được các đơn hàng mới, dự kiến công ty sẽ tiếp tục phải cắt giảm lao động. Công ty TNHH Sao Vàng kiến nghị Nhà nước giãn, giảm tiền thuê đất, giãn, hoãn đóng công đoàn phí và bảo hiểm xã hội. 

 Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Đặng Trọng Thăng khẳng định, tỉnh sẽ cố gắng cao nhất tạo điều kiện cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn

Sau khi lắng nghe kiến nghị của phía các doanh nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình chia sẻ với những khó khăn mà các doanh nghiệp đang phải đối mặt do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, những vấn đề gì mà tỉnh hỗ trợ được thì sẽ hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp theo quy định của pháp luật, tỉnh sẽ cố gắng cao nhất tạo điều kiện cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Đề nghị các doanh nghiệp cần nỗ lực duy trì việc làm cho người lao động, từng bước tìm kiếm hướng đi mới, khôi phục sản xuất, biến nguy thành cơ để phát triển. Bên cạnh đó cần đảm bảo công tác vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Cao Biền 

  • Từ khóa
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...