Hội nghị Thủ tướng Chính phủ và doanh nghiệp

Thứ 7, 09.05.2020 | 17:22:01
245 lượt xem

Sáng 09/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ và doanh nghiệp, trực tuyến tới 96 điểm cầu trên toàn quốc bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phục hồi nền kinh tế ứng phó với đại dịch Covid-19.

Dự tại điểm cầu Thái Bình có các đồng chí Đặng Trọng Thăng - Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ngô Đông Hải - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện một số doanh nghiệp lớn trên địa bàn.

Đại dịch Covid-19 đã có những tác động hết sức nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Theo khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, gần 85% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết họ đã bị mất hoặc thu hẹp thị trường tiêu thụ sản phẩm, gần 60% doanh nghiệp bị thiếu vốn hoặc dòng tiền kinh doanh, 45% doanh nghiệp bị thiếu nguồn cung nguyên liệu đầu vào cho hoạt động sản xuất kinh doanh và phải thu hẹp lực lượng lao động. Gần 80% doanh nghiệp thông báo sẽ phải giảm lao động, trong đó mức cắt giảm lao động phổ biến từ 10% đến 50%. 

Mặc dù bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh, tuy nhiên các doanh nghiệp không thụ động, chờ đợi mà đã sớm triển khai nhiều biện pháp để khắc phục ảnh hưởng của dịch tới hoạt động sản xuất, kinh doanh. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị - Ảnh TTXVN

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, năm 2020, Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng trên 5%, kiểm soát lạm phát dưới 4%. Cần tập trung vào 5 mũi giáp công là thu hút đầu tư các thành phần kinh tế trong nước, thu hút FDI, đẩy mạnh xuất khẩu, thúc đẩy đầu tư công, khuyến khích tiêu dùng nội địa với số dân gần 100 triệu người. Thủ tướng yêu cầu phải thể hiện cho được tinh thần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp để tăng tốc phát triển, chống trì trệ như chống dịch. 

Thủ tướng nêu 6 đề nghị với doanh nghiệp, đó là yêu Tổ quốc, đoàn kết, không nản chí, năng động, sáng tạo và cần có niềm tin. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần nỗ lực giữ lao động, giữ thị trường, phát triển thị trường, đồng thời giữ danh dự, bản lĩnh của doanh nhân Việt Nam./. 

Cao Biền 

  • Từ khóa
 Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của tổ chức Đảng, đảng viên khối Doanh nghiệp
Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của tổ chức Đảng, đảng viên khối Doanh nghiệp

Quan tâm hơn nữa công tác xây dựng Đảng, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của tổ chức Đảng, đảng viên trong các loại hình doanh nghiệp. Nhất là doanh nghiệp ngoài Nhà nước. Đây là một trong những...