Dự báo kinh tế Trung Đông - Bắc Phi tăng trưởng chậm

Thứ 2, 30.03.2020 | 16:24:36
113 lượt xem

Trong báo cáo đánh giá tác động của dịch COVID-19 đối với nền kinh tế khu vực Trung Đông-Bắc Phi, Viện Tài chính Quốc tế (IIF) vừa đưa ra dự đoán kinh tế khu vực này có thể sụt giảm 2,4 điểm % và sẽ chỉ tăng trưởng 0,8% trong năm nay, đánh dấu mức tăng chậm nhất kể từ đầu thập niên 1990.

IIF nhận định, suy thoái toàn cầu sẽ dẫn đến sụt giảm thương mại, đầu tư trực tiếp nước ngoài, du lịch và nguồn kiều hối của các nước như Ai Cập, Gioóc-đa-ni, Ma-rốc và Li-băng. Đặc biệt, Ai Cập sẽ chứng kiến tình trạng sụt giảm mạnh nguồn thu từ Kênh đào Xu-ê.

Báo cáo cũng cho rằng dòng vốn nước ngoài chảy vào khu vực Trung Đông-Bắc Phi dự kiến sẽ giảm từ mức hơn 180 tỷ USD năm 2019 xuống còn hơn 100 tỷ USD năm nay. 

Cũng theo báo cáo, dịch COVID-19 đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng, hạn chế đi lại và nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, bên cạnh giá dầu giảm xuống mức thấp kỷ lục sau khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đối tác, dẫn đầu là Nga, không thể đồng thuận nhằm cắt giảm sản lượng để cân bằng thị trường.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
 Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của tổ chức Đảng, đảng viên khối Doanh nghiệp
Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của tổ chức Đảng, đảng viên khối Doanh nghiệp

Quan tâm hơn nữa công tác xây dựng Đảng, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của tổ chức Đảng, đảng viên trong các loại hình doanh nghiệp. Nhất là doanh nghiệp ngoài Nhà nước. Đây là một trong những...