Nộm Sứa - Món ngon vùng Biển Thái Bình

Thứ 5, 04/03/2021 | 00:00:00
2,108 lượt xem

Có dịp về xã Nam Thịnh huyện Tiền Hải, thực khách sẽ bị níu chân bởi những món ăn độc đáo được chế biến từ sứa của vùng quê yên ả, thanh bình. Nộm sứa là món ăn mát, giải nhiệt, nếu ai đã từng ăn nộm sứa Nam Thịnh thì chắc hẳn còn lưu giữ mãi hương vị thanh mát của món hải sản đặc trưng của vùng quê này.

Nộm sứa là món ăn đặc trưng của 2 huyện ven biển tỉnh Thái Bình đó là Tiền Hải và Thái thuỵ. Nhưng món nộm sứa ở xã Nam Thịnh có hương vị và đặc trưng riêng. Để có được nộm sứa ngon thì quy trình chế biến rất cầu kì, món nộm sứa ở đây vừa dân dã quê nhà vừa đậm đà hương vị vùng quê miền biển.

Sứa đang được sơ chế

Sứa bắt về được làm sạch ướp với muối phèn, sau một thời gian ngậm muối những miếng sứa mới bỏ ra ép thành tấm như chiếc bánh đa. Sứa ngâm muối phèn thường dai và giòn, sau đó được cắt thành những miếng vừa ăn trần qua nước sôi rồi xếp riêng ra đĩa.

Bà Nguyễn Thị Thoa - xã Nam Thịnh, huyện Tiền Hải:
“Từ công đoạn sứa mặn để chế biến ra được món nộm này thì ta phải ngâm, như sứa dù này phải ngâm trong vòng gần 1 ngày, thay 7-8 lần nước. Để chuẩn bị làm món nộm này ta phải chuẩn bị xoài, vừng, cà rốt, lạc, gà khô với chút lá chanh, sả. Khi ăn nộm sứa thực khách sẽ cảm nhận được vị thanh mát qua đầu lưỡi, sau đó là vị giòn sần sật của từng miếng thịt sứa. Hương vị của lạc rang, rau mùi, vị chua của xoài…hòa quyện khiến bạn càng ăn càng nghiện”.

Chị Thoa đang chế biến các nguyên liệu

Nộm sứa ở xã Nam Thịnh, huyện Tiền hải có phần nguyên liệu rất đơn giản bao gồm sứa muối, gà xé sợi, thịt bò khô, cà rốt, xoài xanh, rau thơm, lá chanh, xả, vừng, lạc. Nộm sứa ngon là sau khi chế biến phải giòn, thơm và khô, khi thưởng thức thực khách cảm nhận được vị giòn tan của sứa, quyện với vị đậm đà nước mắm cốt, ngầy ngậy của lạc.

Thưởng thức món nộm sứa

Chị Khổng Thị Lụa - xã Nam Thịnh, huyện Tiền Hải:
“Tôi lựa chọn món nộm sứa cho bữa ăn hàng ngày bởi vì nó dễ ăn, dễ tiêu hóa rất tốt cho sức khỏe. Nộm sứa là một món ăn giải nhiệt mùa hè không thể thiếu khi bạn đến với Thái Bình. Nó cũng là món ăn gây nghiện cho bạn mới chỉ ăn một lần đầu tiên". 

Nộm sứa cùng mắm chấm và rau thơm

Phần nước chấm đậm đà hài hoà giữa vị chua và vị ngọt với công thức đặc biệt mà chỉ người dân ở vùng này mới biết, có lẽ đã tạo ra cho món ăn một hương vị đặc trưng riêng khó lẫn với bất kì món nộm nào khác. Nộm sứa nơi đây phải luôn đi kèm với rau kinh giới và bát mắm chanh ớt. Nếu thiếu các gia vị đó nộm sứa sẽ mất đi hương vị đậm đà của người dân miền biển Thái Bình.

Lan Anh

  • Từ khóa
Đoàn đại biểu Quốc hội tổ chức hội thảo lấy ý kiến tham gia dự án luật
Đoàn đại biểu Quốc hội tổ chức hội thảo lấy ý kiến tham gia dự án luật

Sáng 10-5, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức hội thảo lấy ý kiến đóng góp vào dự án Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở. Đồng chí Nguyễn Văn Huy - Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn đại biểu Quốc hội chủ trì...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...