Đông La phát triển làng nghề

Chủ nhật, 24/07/2022 | 00:00:00
378 lượt xem

Nhằm góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, từng bước cải thiện, nâng cao đời sống nông dân, nhiều xã của huyện Đông Hưng có những cơ chế, chính sách, tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình bảo lưu phát triển nghề truyền thống và du nhập nghề mới về địa phương.

Nghề gỗ mỹ nghệ là một trong những nghề truyền thống của xã Đông La, huyện Đông Hưng

Khởi nghiệp sản xuất đồ gỗ lũa nghệ thuật, anh Thành, thôn Cổ Dũng 1, xã Đông La gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với sự nỗ lực, cố gắng của bản thân, cùng sự hỗ trợ, giúp đỡ của gia đình, bạn bè, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, anh Thành đã hiện thực hóa ước mơ của mình. 

Dưới bàn tay của người thợ lành nghề, các tác phẩm điêu khắc gỗ được thể hiện muôn hình vạn trạng

Tương tự là cơ sở sản xuất đồ gia dụng inox của anh Chính, thôn Cổ Dũng 2. Từ chỗ chỉ có vài lao động thì nay tạo việc làm cho hơn chục người, với mức thu nhập bình quân 8 triệu đồng/người/tháng. Doanh thu bình quân mỗi năm đạt hàng chục tỷ đồng. 

Nghề sản xuất đồ gia dụng inox tại Đông La cũng mang lại việc làm và thu nhập cho nhiều người dân nơi đây

Được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp, ngành, cũng như sự năng động, sáng tạo của các hộ gia đình, cơ sở sản xuất, ngành  nghề tiểu thủ công nghiệp ở Đông La ngày một khởi sắc. phát triển đa dạng. Hầu hết các thôn đều có nghề. 4 thôn Cổ Dũng 1, Cổ Dũng 2, Bảo Châu và Thuần Túy được công nhận làng nghề, với hơn 60% tổng số lao động tham gia. Trong đó, các nghề chính là  sản xuất đồ gỗ,  chế biến lương thực, thực phẩm, gò, hàn, cơ khí, xây dựng, nhôm kính, đan mặt ghế cói, may mặc. Tổng giá trị sản xuất bình quân mỗi năm đạt gần 100 tỷ đồng. 

Để lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp luôn giữ vai trò chủ đạo trong phát triển kinh tế, Đông La tập trung phát triển nghề mũi nhọn; áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, cải tiến mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Kịp thời động viên, khen thưởng các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất điển hình trong phát triển nghề. 

Duy Huy

  • Từ khóa
Thẩm tra các nội dung trình Kỳ họp HĐND tỉnh
Thẩm tra các nội dung trình Kỳ họp HĐND tỉnh

Chiều 4/12, các đồng chí: Nguyễn Tiến Thành - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đặng Thanh Giang - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh dự và chủ trì Hội...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...