Chăm sóc hoa lan đúng cách

Thứ 4, 24.02.2021 | 00:00:00
398 lượt xem

Lan là một trong những loài hoa đẹp, lâu tàn, nhưng chơi lan cầu kì và cẩn trọng hơn các loại khác. Đế trồng và chăm sóc các loại lan nói chung được khỏe mạnh và ra hoa nở to đẹp cần bảo đảm các điều kiện thuận lợi cho lan phát triển. Các bạn cùng gặp gỡ nghệ nhân sinh vật cảnh ông Hoàng Văn Thiều, xã Bách thuận, huyện Vũ Thư để tìm hiểu về cách chăm sóc lan.

Nghệ nhân sinh vật cảnh ông Hoàng Văn Thiều bên giỏ lan 

Để có một vườn lan đẹp và nhiều giò lan có hoa đẹp như thế này tôi đã phải nghiên cứu và học hỏi rất nhiều và tích lũy từ bản thân để có thể chia sẻ về việc trồng lan.

Vườn lan của ông Hoàng Văn Thiều 

Nghệ nhân sinh vật cảnh ông Hoàng Văn Thiều - xã Bách thuận, huyện Vũ Thư:

"Tưới nước: Thông thường, hoa lan nghỉ ngơi sẽ cần nước mỗi tuần một lần. Khi Lan đang phát triển tích cực, tưới nước hai lần hoặc nhiều hơn mỗi tuần. Tuy nhiên đây không phải là một nguyên tắc làm theo chính xác, cần phải sử dụng phán đoán của cá nhân. Nhu cầu về nước cũng sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ, dung tích thùng chứa, và hỗn hợp ruột bầu. Những thân cây mới bị héo và lá héo là các biểu hiện cho thấy phong lan khô trong một thời gian dài. Quá nhiều nước cuối cùng sẽ gây ra thối trong hệ thống rễ, để lại cây khô. Hầu hết hoa lan thích độ ẩm từ 60-80%. Để đạt được điều này, có thể phun sương mù thường xuyên với nước hoặc sử dụng máy làm ẩm trong nhà".


Vườn lan của ông Hoàng Văn Thiều 

Ánh sáng: Yêu cầu quan trọng nhất khi trồng lan là ánh sáng, theo nguyên tắc chung, hoa lan là những loài cây có cường độ ánh sáng thấp. Để đạt hiệu quả tốt nhất, mỗi ngày nên có 12 đến 14h ánh sáng, quanh năm. Chậu lan không nên để hướng trực tiếp ra ánh sáng mặt trời, cần có giàn che.

Bón phân: Sử dụng phân bón lỏng và pha loãng tưới vào cây, cây chỉ nên bón phân khi đang hoạt động tăng trưởng. Trong giai đoạn phát triển, nên bón phân hoa lan một hoặc hai lần một tháng sẽ thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và nở hoa mạnh mẽ. Giá thể trồng lan cần thoáng mát, thoát nước tốt, và phân hủy chậm. Có thể dùng riêng hoặc trộn lẫn hỗn hợp giá thể miễn là các tiêu chí được đáp ứng. Có nhiều lựa chọn bao gồm vỏ thông, rong rêu, rễ cây dương xỉ, xơ dừa…

Ông Hoàng Văn Thiều kiểm tra cây lan

Sâu bệnh: Khi phát hiện lan bị bệnh cần loại bỏ rệp vảy và sâu ăn bột bằng tay. Xịt thuốc trừ sâu lên cây lan nếu cây vẫn còn bị bệnh, cắt bỏ các mô bị bệnh hoặc trị bệnh nhiễm khuẩn hoặc nhiễm nấm bằng thuốc chống nấm hoặc thuốc diệt khuẩn,…

Nghệ nhân sinh vật cảnh ông Hoàng Văn Thiều - xã Bách thuận, huyện Vũ Thư:

"Tưới nước tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng tưới nước đủ cho cây sinh trưởng, phát triển tốt là rất khó. Tưới thiếu nước lan sẽ khô dần rồi chết, tưới thừa nước làm cho bộ rễ ẩm ướt, thiếu ô-xy, cây khó hấp thu dưỡng chất, bộ rễ thối và chết".


Việc tưới nước phải hòa giữa độ ẩm vườn, nhiệt độ, ánh sáng. Đó là cả một nghệ thuật, kinh nghiệm của người trồng lan, không có công thức chung nhất định cho các vườn, cũng không thể lấy công thức tưới của vườn này áp dụng cho vườn kia trong khi môi trường chung quanh khác nhau, giá thể trồng khác nhau. Chế độ tưới nước thay đổi tùy theo mùa, loài lan, thời kỳ sinh trưởng, giá thể và môi trường sống,…

Hồng Thắm

  • Từ khóa
Chủ tịch Quốc hội kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử
Chủ tịch Quốc hội kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử

Sáng nay (14/4), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác đã tới kiểm tra tình hình triển khai công tác bầu cử tại tỉnh Quảng Ninh.

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...