Thái Bình bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa

Thứ 7, 18/11/2023 | 08:00:00
699 lượt xem

Sáng 17/11, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ Kỷ niệm ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11. Tới dự có đồng chí Vũ Ngọc Trì, Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh.

 

 Lễ  Kỷ niệm ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11

Là nơi hội tụ và lan toả các sắc thái văn hóa, văn minh của vùng châu thổ Bắc bộ, Thái Bình hiện đang lưu giữ hệ thống di sản phong phú, đa dạng với 2.969 di tích đã được kiểm kê, trong đó có 2 di tích quốc gia đặc biệt và hai bảo vật quốc gia, 585 lễ hội; 14 di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia…. Di sản văn hóa đã khẳng định vị trí và vai trò quan trọng trong đời sống xã hội và có sức lan tỏa mạnh mẽ. 

“Lễ hội Bổng Điền” và “Nghề dệt đũi” xã Nam Cao được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Kỷ niệm ngày Di sản văn hóa Việt Nam cũng là dịp để Thái Bình tiếp tục nâng cao chất lượng và hiệu quả trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh.

 Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phó chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các cấp, các ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ngày Di sản văn hóa, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa dân tộc, mảnh đất và con người Thái Bình. Nêu cao tinh thần trách nhiệm gìn giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, tăng cường công tác quảng bá, giới thiệu các di sản văn hóa dưới góc độ tài nguyên du lịch văn hoá. Để di sản văn hóa Thái Bình thực sự trở thành nền tảng tinh thần, sức mạnh nội sinh quan trọng của xã hội. Đồng thời cũng là nhiệm vụ cao cả nhưng cũng rất đỗi tự hào của mỗi người dân Thái Bình.

Đồng chí Vũ Ngọc Trì, Phó chủ tịch HĐND tỉnh trao Bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa quốc gia Miếu Giàng xã Đông Á, huyện Đông Hưng

và các di tích xếp hạng cấp tỉnh, thành phố

 Nhân dịp này, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh và Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch trao bằng chứng nhận “Lễ hội Bổng Điền” xã Tân Lập, huyện Vũ Thư và “Nghề dệt đũi” xã Nam Cao, huyện Kiến Xương được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; Bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa quốc gia cho Miếu Giàng xã Đông Á, huyện Đông Hưng. Trao bằng xếp hạng 10 di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, trao giấy khen của Cục Di sản văn hóa cho các cá nhân  đã tích cực tham gia chương trình hành động quốc gia bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt. Trao giải cho các tác phẩm đạt giải trong cuộc thi sáng tác kịch bản, tiểu phẩm, sân khấu chèo, bài hát chèo năm 2023 và ra mắt CLB ca trù tỉnh Thái Bình.

Lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch trao giấy khen của Cục Di sản văn hóa cho các cá nhân  đã tích cực tham gia chương trình hành động quốc gia bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể

Trao giải cho các tác phẩm đạt giải trong cuộc thi sáng tác kịch bản, tiểu phẩm, sân khấu chèo, bài hát chèo năm 2023

Một số tiết mục tiêu biểu của nghệ thuật dân gian tỉnh Thái Bình

Hồng Hạnh 

  • Từ khóa
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại KCN Liên Hà Thái
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại KCN Liên Hà Thái

Sáng ngày 20/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã đến thăm và làm việc tại Khu công nghiệp Liên Hà Thái.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...