Lễ đón Bằng công nhận Hương án chùa Keo là bảo vật Quốc gia

Thứ 4, 05/10/2022 | 00:00:00
373 lượt xem

Sáng 5/10, UBND huyện Vũ Thư (Thái Bình) đã long trọng tổ chức lễ đón Bằng công nhận Bảo vật Quốc gia - Hương án Chùa Keo. Các đồng chí trong Ban thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh đã tới dự.

Lễ đón Bằng công nhận Bảo vật Quốc gia - Hương án Chùa Keo

Hương án Chùa Keo hay còn gọi là Nhang án, đây là Bảo vật Quốc gia thứ 2 tại ngôi cổ tự gần 400 năm tuổi chùa Keo. Hương án là tạo tác thời Lê Trung Hưng, thế kỷ XVII, được công nhận bảo vật Quốc gia năm 2021. Hương án làm bằng gỗ quý được đặt trang trọng trong tòa ống muống, tiếp giáp với tòa hậu cung của khu thờ Đức Thánh Dương Không Lộ, vị cao tăng thời Lý đã có công xây dựng Nghiêm Quang Tự năm 1061 hay còn gọi là chùa Keo ngày nay. Hương án có kích thước khá lớn, dài 227cm, rộng 156cm và cao 153cm. Trên phần mặt, thân và chân Hương án, nghệ nhân xưa dày công chạm khắc tuyệt tác với trình độ hoàn hảo, công phu. Nhiều chi tiết chạm khắc phức tạp, tỉ mỉ nhưng hài hòa, đối xứng, thể hiện sự tuân thủ nghiêm cẩn đề tài thiết kế của nghệ nhân điêu khắc gỗ. 

Cận cảnh Hương án chùa Keo - Bảo vật Quốc gia 

Hương án chùa Keo là một sản phẩm thủ công, do đó đây là hiện vật gốc độc bản, cấu trúc và các chi tiết hoa văn phong phú, phức tạp, khó có sự lặp lại ở bất kỳ sản phẩm điêu khắc gỗ nào. Hương án chùa Keo được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định công nhận là Bảo vật Quốc gia vào tháng 12/2021.

 Hữu Phước

  • Từ khóa
HĐND tỉnh Thái Bình tổ chức giám sát  tại Sở Thông tin và Truyền thông
HĐND tỉnh Thái Bình tổ chức giám sát tại Sở Thông tin và Truyền thông

Nhằm chuẩn bị cho Kỳ họp thứ Năm, HĐND tỉnh khóa XVII, chiều 23/11, Thường trực HĐND tỉnh Thái Bình tổ chức giám sát tại Sở Thông tin và truyền thông về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2022; định hướng...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...