Khai mạc Lễ hội Chùa Keo mùa thu năm 2022

Thứ 4, 05/10/2022 | 00:00:00
436 lượt xem

Sáng 5/10, tại chùa Keo thuộc xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư tỉnh Thái Bình, huyện Vũ Thư tổ chức khai mạc Lễ hội mùa Thu chùa Keo năm 2022 và công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận Hương án chùa Keo là Bảo vật Quốc gia. Đồng chí Trần Thị Bích Hằng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong BTV Tỉnh uỷ đã tới dự.

Chùa Keo, xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư (Nhìn từ trên cao)

Tương truyền Chùa Keo do Thiền sư Dương Không Lộ xây dựng từ năm 1061. Năm 1611, do ảnh hưởng của trận đại hồng thủy, chùa bị cuốn trôi, phải xây dựng lại và được hoàn thành năm 1632. Năm 1962, chùa được xếp hạng là Di tích Quốc gia, năm 2012, được xếp hạng là Di tích Quốc gia đặc biệt. Đến năm 2017, Lễ hội chùa Keo được ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Chùa Keo được đánh giá là kiệt tác trong lịch sử kiến trúc và là một trong 10 công trình kiến trúc cổ tiêu biểu của Việt Nam. 

Từ lâu, chùa Keo đã trở thành biểu tượng văn hóa của tỉnh Thái Bình, là điểm du lịch tâm linh của vùng Đồng bằng Châu thổ sông Hồng. Lễ hội chùa Keo độc đáo, ấn tượng, tái hiện rõ nét đời sống văn hóa, tín ngưỡng, sinh hoạt cổ từ ngàn đời xưa của người dân làng Keo nói riêng, người dân vùng đồng bằng Bắc Bộ nói chung. 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và đại biểu tham dự Khai mạc Lễ hội Chùa Keo mùa thu năm 2022

Với những đặc điểm văn hóa tâm linh và nghệ thuật kiến trúc đặc sắc, hàng năm chùa Keo đón hàng trăm nghìn lượt khách, tăng ni, phật tử gần xa về lễ Phật, lễ Thánh và tham quan du lịch. Lễ hội mùa Thu chùa Keo năm 2022 diễn ra từ ngày 5 - 10/10/2022, tức ngày 10-15/9 âm lịch, với các nghi lễ, hoạt động như: Lễ khai chỉ, tế lễ Phật Thánh, rước kiệu Đức Thánh, du thuyền hát giao duyên, biểu diễn võ thuật, thi têm trầu cánh phượng, thi leo cầu ngô, kéo co, bắt vịt, đập niêu, bịt mắt đánh trống. 

Nhiều tiết mục văn hóa, văn nghệ đặc sắc tại Lễ khai mạc

Tại lễ khai mạc Lễ hội mùa Thu chùa Keo năm 2022, huyện Vũ Thư đã công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận Hương án chùa Keo là Bảo vật Quốc gia.

 Hữu Phước

  • Từ khóa
HĐND tỉnh Thái Bình tổ chức giám sát  tại Sở Thông tin và Truyền thông
HĐND tỉnh Thái Bình tổ chức giám sát tại Sở Thông tin và Truyền thông

Nhằm chuẩn bị cho Kỳ họp thứ Năm, HĐND tỉnh khóa XVII, chiều 23/11, Thường trực HĐND tỉnh Thái Bình tổ chức giám sát tại Sở Thông tin và truyền thông về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2022; định hướng...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...