Vui xuân ở phố ông đồ và góc chợ quê

Thứ 3, 25/01/2022 | 00:00:00
384 lượt xem

Đã thành thông lệ, hàng năm cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, Bảo tàng tỉnh được trang hoàng lộng lẫy với không gian phố ông đồ và góc chợ quê đậm nét văn hóa cổ truyền dân tộc, trở thành điểm hẹn du xuân của người dân thành phố và du khách.

Phố ông đồ và góc chợ quê tại Bảo tàng Thái Bình

Được nghỉ Tết, em Trần thu Hương, trường Tiểu học Lê Hồng Phong thành phố Thái Bình, cùng người thân đến thăm quan phố ông đồ, em và cậu em trai rất thích thú lựa chọn rau, củ,…

Em Trần Thu Hương - trường Tiểu học Lê Hồng Phong thành phố Thái Bình:

“Cháu vui lắm vì chợ giống với những gì bà nội kể, chợ ở đây không giống chợ thông thường, mang nét xưa truyền thống.”


Chọn mua rau quả tại góc chợ quê

Chị Phạm Thị Diên - xã Thanh Tân, huyện Kiến Xương:

“Tôi thấy xúc động vì nhưng hình ảnh quen thuộc xưa tràn về và tôi sẽ đưa con cháu mình đến để nhớ đến những truyền thống tốt đẹp trong ngày lễ Tết cổ truyền của dân tộc.”


Uống nước chè xanh tại một góc chợ quê

Chợ quê được tái hiện lên từ chất liệu tre nứa, lá cọ ...xung quanh được trang trí nhiều câu đối, câu chữ Hán, chữ Việt gợi sự hoài cổ mang đậm phong cách Tết xưa. 

Các em học sinh được ông đồ tặng chữ thư pháp

Du khách không chỉ được tham quan không gian chợ quê truyền thống …mà còn được thưởng thức những món ăn dân dã như: kẹo lạc, kẹo dồi, uống nước chè xanh...Một phong tục đẹp được giữ lại trong “Chợ quê ngày Tết” là biểu diễn viết chữ thư pháp.

Ông Đỗ Quốc Tuấn - Giám đốc Bảo tàng tỉnh:

“Năm nay do dịch Covid nên chúng tôi cũng cắt đi hoạt động trò chơi dân gian nhưng chúng tôi đã nỗ lực để duy trì góc chợ quê và phố ông đồ để người dân được thưởng thức và tìm hiểu về nét văn hóa truyền thống của dân tộc.”


Mặc dù diễn ra trong bối cảnh cộng đồng đang chung tay phòng chống dịch Covid-19, góc chợ quê và phố ông đồ cũng đảm bảo tuyệt đối các mặt công tác phòng chống dịch, để nhân dân vui Tết.

Hồng Thắm

  • Từ khóa
Giám sát việc sáp nhập trường học trên địa bàn tỉnh
Giám sát việc sáp nhập trường học trên địa bàn tỉnh

Chiều 26/5, Đoàn công tác HĐND tỉnh Thái Bình giám sát kết quả thực hiện Nghị quyết số 27 ngày 9/7/2009 của HĐND tỉnh về phê duyệt quy hoạch mạng lưới trường học tỉnh đến năm 2015 và định hướng đến năm...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...