Tục chơi sáo diều trong lễ hội sáo đền- Song An được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Thứ 6, 06.11.2020 | 00:00:00
1,033 lượt xem

Bộ VH-TT&DL vừa công nhận "Tục chơi sáo diều trong lễ hội sáo đền" ở xã Song An, huyện Vũ Thư là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Tục thả diều ở xã Song An gắn liền với tích cổ xưa. Cứ đến ngày giỗ quốc mẫu hay tam quốc công, hậu duệ của tướng quân Đinh Lễ thường tổ chức thả diều sáo như một hành vi tưởng nhớ đến ông và binh sĩ đã từng thả diều trong những ngày luyện tập và dưỡng quân nơi vùng biên ải. Cũng vì sự kiện này mà khu di tích đền mẫu được người dân gọi là đền Sáo với ý nghĩa khu đền thờ có tục thả diều trong ngày hội 25/3 âm lịch hàng năm. 

Niềm đam mê sáo diều được người dân Song An nối truyền hàng bao đời nay. Những con diều thể hiện khát vọng tự do, cầu mong thuận buồm xuôi gió trong làm ăn cũng như trong cuộc sống. 

Lễ đón nhận di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia dự kiến diễn ra từ ngày 7-8/11/2020.

Hoài Thu 

  • Từ khóa
Phát huy vai trò nữ đại biểu HĐND các cấp
Phát huy vai trò nữ đại biểu HĐND các cấp

Nhằm tạo điều kiện phát triển nguồn nữ đại biểu HĐND các cấp, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Thái Bình tổ chức hội nghị tập huấn cho nữ ứng cử viên lần đầu tham gia ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kì...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...