Phát huy nét đẹp văn hóa dòng họ Đặng

Thứ 3, 27.10.2020 | 09:49:50
301 lượt xem

Họ Đặng là dòng họ hiếu học và khoa bảng với nhiều danh nhân hiền tài, thời nào cũng có những người con họ Đặng đóng góp cho đất nước, cho quê hương trên tất cả các lĩnh vực. Nét đẹp văn hóa, truyền thống từ xa xưa của dòng họ này vẫn đang được lưu truyền đến các thế hệ sau.

Tiến sỹ Đặng Nghiêm sinh năm 1170 tại thôn An Để, xã Hiệp Hòa, huyện Vũ Thư

Tiến sỹ Đặng Nghiêm sinh năm 1170 tại thôn An Để, xã Hiệp Hòa, huyện Vũ Thư, là người con thứ 5 thành đạt của đức thủy tổ họ Đặng Việt Nam - Đặng Phúc Mãn. Cuối thế kỷ XII, đời vua Lý Cao Tông, Đặng Nghiêm là một trong 5 vị đại khoa đỗ khoa thi đầu tiên chọn hiền sỹ của vương triều, khi mới 15 tuổi. Các con ông, trong đó có Tiến sỹ Đặng Diễn đều đỗ đạt, thành tài, có nhiều cống hiến cho dân tộc. Tiếng thơm của Tiến sỹ Đặng Nghiêm vẫn còn lưu truyền lại mãi cho con cháu mai sau.

Từ đường dòng họ Đặng tại thôn An Để, xã Hiệp Hòa, huyện Vũ Thư

Ông Đặng Đình Dung, Phó Chủ tịch Hội đồng Đặng tộc Việt Nam: 

Cụ đỗ 2 khoa bảng nhị khoa và nhị trường, được vua Lý Cao Tông triệu lên làm quan tứ trụ trong triều, soạn giảng binh thư yếu lược của triều đình. Cụ là người khai khoa ra đất học, ra trấn Sơn Nam Hạ xưa. Trong lịch sử đều ghi chép. Tỉnh Thái Bình có 100 ông nghè trong thời kỳ đó thì cụ Đặng Nghiêm là người đỗ cao nhất. 


 Tưởng nhớ công lao của các vị Đại khoa và tiền nhân, năm 1887, con cháu dòng họ Đặng xây dựng từ đường Tiến sỹ Đặng Nghiêm, Tiến sỹ Đặng Diễn. Năm 2015, từ đường đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia. Và hơn 1 năm qua, từ đường tiếp tục được trùng tu, tôn tạo, đến hôm nay đã hoàn thành, vẫn giữ nguyên lối kiến trúc cổ với tòa 3 gian hình chữ “Nhất”, mái ngói chảy, bộ khung chịu lực bằng gỗ lim, 3 hàng chân cột hiên, phía trên có 4 bộ làm theo kiểu “Thượng giá chiêng hạ kẻ truyền”. Hiện Từ đường Tiến sỹ Đặng Nghiêm, Đặng Diễn được coi là đất tổ của dòng họ Đặng cả nước. 

Con cháu dòng họ Đặng hàng năm về thắp hương tại từ đường

Ông Đặng Văn Thảo, Chủ tịch Hội đồng Đặng tộc Việt Nam: 

Chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng xây dựng từ cổng, tường rào, lát sân… Chúng tôi sẽ củng cố thêm để bảo tồn di tích này lâu dài vì đây là công trình văn hóa không những của dòng họ mà còn của dân tộc. 

Trong buổi lễ dâng hương giỗ tổ dòng họ Đặng, con cháu trong dòng họ đã ôn lại những câu chuyện lịch sử và truyền thống quý báu hàng trăm năm qua. Trải qua bao thế hệ, đặc biệt là trong công cuộc đổi mới, những giá trị văn hóa tốt đẹp vẫn luôn được dòng họ Đặng gìn giữ, phát huy, góp phần bồi đắp truyền thống quý báu của đất nước, của quê hương.

Hà My

  • Từ khóa
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...