Khai mạc lễ hội thu chùa Keo năm 2020

Thứ 2, 26.10.2020 | 15:53:47
500 lượt xem

Sáng nay, tại khu di tích Quốc gia đặc biệt chùa Keo, UBND huyện Vũ Thư tổ chức khai mạc Lễ hội thu chùa Keo năm 2020. Tới dự có Đồng chí Phạm Đồng Thụy - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ. Cùng dự có đại diện một số sở, ban, ngành, lãnh đạo huyện Vũ Thư và đông đảo tín đồ, phật tử, nhân dân, du khách thập phương.

Khai mạc Lễ hội thu chùa Keo năm 2020

Chùa Keo tên chữ là Thần Quang Tự thuộc xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư. Chùa Keo là di tích Quốc gia đặc biệt gồm 2 cụm kiến trúc: chùa là nơi thờ Phật và đền là nơi thờ Đức thánh Dương Không Lộ, vị đại sư thời Lý có công dựng chùa. 

Các đại biểu tham dự lễ khai hội

 Theo tục lệ hàng năm, chùa Keo tổ chức 2 lễ hội: lễ hội xuân và lễ hội thu. Lễ hội thu năm nay được tổ chức từ ngày 26 - 31/10, (tức ngày 10 đến 15/9 âm lịch). Năm nay do dịch covid 19 và thiên tai lũ lụt ảnh hưởng nghiêm trọng gây thiệt hại nặng nề cho đồng bào và nhân dân miền Trung nên hội Keo mùa thu năm 2020 được tổ chức rút gọn. Các hoạt động như đi thuyền hát giao duyên, các trò chơi dân gian được tiết giảm tối đa.

Lễ khai môn

Mặc dù năm nay tổ chức lễ hội rút gọn nhưng Ban tổ chức vẫn chú trọng an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống cháy nổ và đặc biệt Lễ hội thu chùa Keo không có hiện tượng mê tín dị đoan.

 Trong khuôn khổ lễ hội vẫn có các nghi lễ nhằm biểu thị tấm lòng thành kính và ghi nhớ công lao đối với các thánh và tổ tiên làng xã. Qua các nghi lễ đó, người dân và du khách cầu mong thánh thần phù hộ độ trì, che chở cho mùa màng bội thu, cuộc sống an khang thịnh vượng, phát tài phát lộc. 

Du khách đến dự hội

 Du khách hành hương về chùa Keo ngoài việc lễ phật, lễ thánh còn được chiêm ngưỡng một công trình kiến trúc độc đáo mà hiện nay rất ít các công trình văn hóa cổ còn giữ lại được.

Hồng Thắm 

  • Từ khóa
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...