Độc đáo lễ hội sữa chua Tây Tạng

Thứ 5, 20.08.2020 | 09:12:18
330 lượt xem

Lễ hội sữa chua - một trong những lễ hội truyền thống lớn nhất ở Tây Tạng, đã chính thức khai mạc ngày hôm qua tại La-xa, thủ phủ khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc. Dù phải diễn ra trong điều kiện giãn cách để phòng tránh dịch bệnh, song lễ hội năm nay vẫn đầy đủ những sự kiện văn hóa truyền thống đặc trưng của người Tạng.

Lễ hội được bắt đầu bằng nghi lễ có tên gọi “Phật sấy”. Các lạt ma sẽ trải một bức tranh khổng lồ thể hiện hình ảnh đức Phật giữa lưng chừng đồi gần tu viện Drepung để nắng chiếu và mọi người cùng hướng về cầu nguyện. 

Lễ hội sữa chua Tây Tạng, còn gọi là Lễ hội Tuyết đốn, thường kéo dài 1 tuần với nhiều hoạt động mang đậm bản sắc dân gian hấp dẫn như trình diễn nhạc kịch Tây Tạng, đua bò và đua ngựa cũng như món sữa chua Tây Tạng không thể thiếu. 

Lễ hội có nguồn gốc từ thế kỉ 11 như là một sự kiện tôn giáo của người dân địa phương hiến tặng sữa chua cho những vị sư. Năm nay, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, các sự kiện của lễ hội sẽ được tổ chức ở nhiều địa điểm khác nhau.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...