UNESCO cam kết bảo vệ các di sản tại Liban

Thứ 6, 14.08.2020 | 16:12:40
341 lượt xem

Hôm qua, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) cam kết dẫn đầu các nỗ lực bảo vệ các di sản dễ bị tổn thương tại Li-băng sau vụ nổ khủng khiếp tại cảng Bây-rút hồi tuần trước.

Thông báo của UNESCO khẳng định tổ chức này cam kết dẫn đầu các ứng phó trong lĩnh vực văn hóa, và đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực tái thiết và phục hồi quy mô rộng hơn".

Theo UNESCO, có ít nhất 8.000 tòa nhà chịu tác động của vụ nổ, trong đó có khoảng 640 tòa nhà có ý nghĩa về lịch sử, và khoảng 60 tòa nhà trong số này có nguy cơ sụp đổ. Bên cạnh đó, vụ nổ cũng tác động đến các bảo tàng quan trọng như Bảo tàng quốc gia Bây-rút, Bảo tàng Su-sốc và Bảo tàng khảo cổ học, cũng như các không gian văn hóa, phòng tranh và các địa điểm tôn giáo.

Thực trạng các di sản tại Bây-rút đã trở thành mối lo ngại ngày càng tăng tại Li-băng, thậm chí vào thời điểm trước khi xảy ra vụ nổ, do hoạt động xây dựng tràn lan, trong khi các tòa nhà lịch sử tại khu vực đông dân này cũng không được bảo tồn đầy đủ.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...