Ngộ độc bóng cười - nguy cơ bại liệt

Thứ 4, 07/06/2023 | 00:00:00
333 lượt xem

Liên tục té ngã, tê bì chân tay, yếu cơ, đau mỏi toàn thân là biểu hiện trong 3 ngày liên tiếp của một bệnh nhân sau khi sử dụng “bóng cười”. Và đáng ngại hơn là những trường hợp như vậy ngày càng phổ biến tại các bệnh viện, khi bất chấp những lời cảnh báo, “bóng cười” vẫn trở thành thú vui của một bộ phận giới trẻ hiện nay.

Ngộ độc bóng cười - nguy cơ bại liệt

Bóng cười thực chất là những quả bóng bay bình thường được bơm khí đinitơ monoxit. Chất khí này khiến người hút có cảm giác phấn khích, ảo giác gây cười. Nếu lạm dụng rất dễ dẫn tới co giật, ngất, mất kiểm soát, trầm cảm. Ngay cả khi sử dụng ở nồng độ thấp, loại khí này cũng sẽ ảnh hưởng đến nhận thức, làm giảm tầm nhìn và thính giác. Không những vậy, khi vào cơ thể, khí cười N2O chiếm chỗ của oxy, ngăn chặn chuyển hóa vitamin B12, làm thiếu oxy đến thần kinh trung ương, gây tổn thương tủy sống. Nếu không kịp thời phát hiện và điều trị sẽ gây hôn mê, tê liệt cơ thể, thậm chí tử vong. 

Các bác sĩ khuyến cáo, bóng cười có chất gây nghiện, không nên tự ý sử dụng

Các bác sĩ khuyến cáo, bóng cười có chất gây nghiện, không nên tự ý sử dụng. Nếu có biểu hiện tê bì tay chân, hạn chế vận động tứ chi... cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám.

Hà My 

  • Từ khóa
Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Kiến Xương, Tiền Hải
Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Kiến Xương, Tiền Hải

Sáng 27/9, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình gồm đồng chí Lại Văn Hoàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và ông Nguyễn Văn An, Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học công nghệ và môi trường của Quốc hội tiếp xúc...

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...