Người di cư tìm đường hợp pháp đến Mỹ

Thứ 2, 15/05/2023 | 10:11:53
319 lượt xem

Những người di cư đến Mỹ đang có xu hướng tìm con đường nhập cư hợp pháp, trong bối cảnh Điều khoản 42 - chính sách hạn chế người di cư từ Mexico sang Mỹ để ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch COVID-19 chính thức hết hiệu lực.

Dù Điều khoản 42 đã hết hiệu lực, song một quy tắc khác được gọi là Điều khoản 8 vẫn được giữ nguyên. Theo quy tắc này, những người bị bắt khi di cư bất hợp pháp không chỉ bị trục xuất khỏi Mỹ, đối mặt với lệnh cấm 5 năm xin quy chế tị nạn, mà còn có nguy cơ chịu các cáo buộc hình sự.

Giờ đây, những người muốn nhập cư phải đăng ký lịch phỏng vấn qua ứng dụng điện thoại thông minh có tên CBP One, hoặc tại các trung tâm xử lý nhập cư mà Mỹ dự định thành lập tại Colombia, Guatemala và một số quốc gia khác.

Washington đã cam kết cho phép số lượng đăng ký di cư tối đa mỗi ngày là 1.000 lượt. Một số người di cư đến từ Venezuela, Haiti, Nicaragoa và Cuba thì có thể hy vọng nhập cư vào Mỹ thông qua các chương trình đoàn tụ gia đình hoặc chương trình nhân đạo.

Theo Bộ Ngoại giao Mexico, khoảng 26.500 người di cư đang chờ đợi tại các thành phố gần biên giới để làm thủ tục. Cơ quan nhập cư quốc gia Mexico cũng đã yêu cầu các văn phòng ngừng cấp giấy phép quá cảnh qua Mexico cho người di cư nhằm hạn chế tình trạng vượt biên trái phép, song giới quan sát cảnh báo những thay đổi như vậy có thể gây sức ép cho các nước khác như Colombia và Guatemala, trong khi nguy cơ về nạn buôn người vẫn tồn tại./.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Kỳ họp HĐND tỉnh Thái Bình khóa XVII để giải quyết công việc phát sinh đột xuất
Kỳ họp HĐND tỉnh Thái Bình khóa XVII để giải quyết công việc phát sinh đột xuất

Chiều 20/9, HĐND tỉnh Thái Bình khóa XVII tổ chức Kỳ họp để giải quyết công việc phát sinh đột xuất. Dự kỳ họp có đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn...

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...