Tăng tỷ lệ trầm cảm ở trẻ em

Thứ 6, 17/03/2023 | 00:00:00
790 lượt xem

Mỗi năm Việt Nam có hơn 40.000 người tự tử do trầm cảm. Ở lứa tuổi học sinh, tỷ lệ mắc bệnh này cao hơn so với nhóm quần thể chung từ 4% đến 6%. Một nghiên cứu dịch tễ học được thực hiện tại Thái Bình cũng cho thấy, khoảng 5 – 8% trẻ được khảo sát mắc rối loạn tâm thần, chủ yếu là trầm cảm.

Tăng tỷ lệ trầm cảm ở trẻ em

Nhiều trẻ đi khám trong tình trạng căng thẳng vì học tập, không đáp ứng sự kỳ vọng của gia đình, hoặc kỳ vọng quá cao ở bản thân. Có những trẻ phải đối mặt với khối lượng bài vở nhiều, mất cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi thư giãn. Thiếu sự động viên, khích lệ của thầy cô, môi trường học đường có vấn đề, gặp trở ngại trong các mối quan hệ tình cảm… Đáng ngại là khi những rối loạn tâm lý ban đầu bị gia đình, nhà trường nhầm lẫn sang buồn vui tuổi học đường, không can thiệp điều trị đúng cách, có thể để lại hậu quả lâu dài.

 Các bác sĩ khuyến cáo, khi cha mẹ thấy con có dấu hiệu mất ngủ, lo âu, mệt mỏi, kém tập trung… kéo dài từ 2 tuần trở lên, cần đưa ngay đến cơ sở y tế chuyên khoa để được khám, tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Hà My

  • Từ khóa
HĐND huyện Vũ Thư tổ chức Kỳ họp giải quyết công việc phát sinh đột xuất
HĐND huyện Vũ Thư tổ chức Kỳ họp giải quyết công việc phát sinh đột xuất

Sáng 26/4, HĐND huyện Vũ Thư khóa XX, tổ chức Kỳ họp để giải quyết công việc phát sinh đột xuất, nhằm góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội địa phương năm 2024....

Góp ý kiến dự thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp
Góp ý kiến dự thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp

Sáng 16/4, Ban tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc góp ý kiến đối với dự thảo Chỉ thị của Bộ chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Đồng chí Mai Văn...