Thí điểm mô hình làm việc 4 ngày/tuần ở Anh

Thứ 4, 21/09/2022 | 20:26:56
157 lượt xem

Theo số liệu khảo sát được công bố ngày 20/9, việc thí điểm mô hình làm việc 4 ngày/tuần tại Anh được đánh giá là tương đối thành công, dù quá trình chuyển đổi đôi lúc còn chưa suôn sẻ.

Đã có hơn 70 tổ chức và doanh nghiệp tại Anh tham gia thí điểm trong thời gian 6 tháng, bắt đầu từ tháng 6, mô hình làm việc chỉ 4 ngày/tuần nhưng vẫn trả lương tương tự cho nhân viên làm việc 5 ngày/tuần.

Kết quả khảo sát do tổ chức 4 Day Week Global phối hợp với các nhóm nghiên cứu Đại học Cambridge và Oxford thực hiện, cho thấy 88% trong hơn 3.300 nhân viên tham gia thí điểm đều nhất trí rằng mô hình làm việc 4 ngày/tuần hoạt động tốt và năng suất kinh doanh đã được cải thiện đáng kể so với mô hình làm việc truyền thống. Bên cạnh đó, mô hình mới còn giúp người lao động cân bằng cuộc sống tốt hơn cả về thể chất và tinh thần. 

Dự kiến trong thời gian tới, nghiên cứu sẽ đánh giá tác động của mô hình làm việc mới lên năng suất lao động, bình đẳng giới, môi trường làm việc cũng như sức khỏe người lao động. Đến cuối tháng 11, các tổ chức và doanh nghiệp sẽ tự quyết định xem liệu có tiếp tục áp dụng mô hình mới hay không.

Hiện việc thí điểm mô hình làm việc 4 ngày trong tuần cũng đã và đang được triển khai tại nhiều nước như Australia, Canada, Tây Ban Nha hay Mỹ.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Thẩm tra các nội dung trình Kỳ họp HĐND tỉnh
Thẩm tra các nội dung trình Kỳ họp HĐND tỉnh

Chiều 4/12, các đồng chí: Nguyễn Tiến Thành - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đặng Thanh Giang - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh dự và chủ trì Hội...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...