Tiếp sức đến trường: Hoàn cảnh em Đặng Phương Nam

Thứ 6, 27/05/2022 | 00:00:00
96 lượt xem

Xung quanh chúng ta vẫn còn rất nhiều em nhỏ mà con đường đến trường của các em không chỉ ngập tràn nắng và hoa như trong thơ văn vẫn tả. Mà đó là những trắc trở, gập ghềnh, là cái nghèo níu bước chân các em tới lớp. Cô bé Đặng Phương Nam, ở thôn Đại An, xã Thống Nhất, huyện Hưng Hà, là một hoàn cảnh đáng thương như thế.

Mưa có lẽ là những ngày buồn nhất với gia đình Nam. Bởi mẹ em chẳng thể ra đồng, cũng không đi chợ bán rau được. Mọi sinh hoạt của gia đình chỉ quanh quẩn trong gian nhà chưa nổi 20 mét vuông này. 

Chị Hoàng Thị Vân - mẹ của Đặng Phương Nam"

"Nhà cũng dột nát, lúc mưa to gió lớn phải ngồi 1 chỗ chứ nó dột cả mái, màn phải lấy bạt che. Sách vở của cháu có lúc ướt hết xong phải dọn phơi khô để cháu học. Lắm lúc mưa to quá mấy ngày phải vay mượn gạo cho cháu ăn chứ không có."Mẹ Nam sức khỏe yếu, lại chậm chạp, không có việc làm. Bố em thì khuyết tật bẩm sinh. Mỗi khi mưa lớn kéo dài, những bữa ăn chỉ có bát cơm chan nước mắm, và có lẽ là cả nước mắt, dần đã thành quen. Tương lai của Nam cũng mờ mịt, chông chênh, như chính ngôi nhà em đang ở. Em Đặng Phương Nam - thôn Đại An, xã Thống Nhất, huyện Hưng Hà:

"Trong tương lai em cũng chưa có ý nghĩ gì nhưng em chỉ biết là hiện tại em sẽ học thật tốt để giúp đỡ mẹ, trước mắt em chỉ cố gắng để thi đỗ cấp 3 và ra trường cố gắng giúp đỡ gia đình cho bố mẹ đỡ vất vả."


Chị Hoàng Thị Vân, mẹ của Đặng Phương Nam "Giờ tôi chỉ mong làm sao cho cháu trưởng thành nên người, trước mắt mong cho cháu học giỏi thôi chứ tôi cũng chưa biết lấy gì cho cháu ăn học bây giờ."

Cuộc sống thiếu thốn khiến Nam ý thức rõ rằng, chỉ có học tập, chỉ có tri thức mới giúp em vươn lên thay đổi cái nghèo hiện tại. Thế nhưng, làm thế nào để tiếp tục đến trường, lấy tiền đâu để trang trải cho những năm tháng tới, lại là câu hỏi mà cả Nam và mẹ đều chưa thể trả lời. 

Mọi sự giúp đỡ gửi về địa chỉ: Chị Hoàng Thị Vân, mẹ của Đặng Phương Nam, thôn Đại An, xã Thống Nhất, huyện Hưng Hà.

Hoặc Số tài khoản chương trình: 0211 000 546 222 – Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thái Bình – Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam chi nhánh Thái Bình.

Hà My

  • Từ khóa
Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Thái Thụy
Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Thái Thụy

Chiều 5/8, đồng chí Nguyễn Xuân Khánh - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng Đoàn đại biểu HĐND tỉnh và đoàn Đại biểu HĐND huyện Thái Thụy, nhiệm kỳ 2021-2026 tiếp xúc với cử tri các xã: Hòa An, Mỹ Lộc, Thái...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...