Số người sơ tán vì bạo lực trên thế giới vượt mốc 100 triệu

Thứ 2, 23/05/2022 | 20:37:21
98 lượt xem

Sáng ngày 23/5, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết cuộc xung đột ở Ukraine và các cuộc xung đột khác trên thế giới đã khiến số người phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán trên toàn cầu lần đầu tiên vượt mốc 100 triệu người.

Theo UNHCR, tính đến cuối năm 2021, đã có khoảng 90 triệu người phải đi sơ tán do tình trạng bạo lực chủ yếu ở Nam Á, Trung Đông và Tây Phi. Ngoài ra, cuộc xung đột ở Ukraine nổ ra từ cuối tháng 2/2022 đến nay đã khiến hơn 8 triệu người đã phải đi lánh nạn ở trong nước, trong khi hơn 6 triệu người khác sơ tán ra nước ngoài. Tính chung, con số "đáng báo động" này bao gồm cả người tị nạn, người tìm kiếm quy chế tị nạn và hơn 50 triệu người phải đi sơ tán ở trong nước.

Con số 100 triệu tương đương hơn 1% dân số toàn cầu. UNHCR cho rằng đây là "hồi chuông cảnh tỉnh" thế giới cần ngăn chặn các cuộc xung đột và chấm dứt bạo lực, đồng thời giải quyết những nguyên nhân cơ bản buộc họ phải rời bỏ nhà cửa. Cơ quan này cũng nhấn mạnh viện trợ nhân đạo chỉ giúp giảm nhẹ hậu quả, không phải là biện pháp giải quyết. Do đó, để đảo ngược xu hướng này, chỉ có một cách thức duy nhất là thiết lập hòa bình và ổn định.

Dự kiến, UNHCR sẽ công bố dữ liệu đầy đủ về số người buộc phải đi lánh nạn trong năm 2021 trong báo cáo xu hướng toàn cầu hàng năm vào ngày 16/6 tới.

Theo TTXVN
  • Từ khóa
Thực hiện giám sát tại Sở kế hoạch và đầu tư
Thực hiện giám sát tại Sở kế hoạch và đầu tư

Chuẩn bị cho Kỳ họp thứ Tư, HĐND tỉnh Thái Bình khóa XVII, nhiệm kỳ 2021-2026, chiều 01/7, các đồng chí: Nguyễn Tiến Thành - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đặng Thanh Giang - Ủy viên...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...