Gia tăng tỷ lệ người cao tuổi mắc trầm cảm

Thứ 6, 13/05/2022 | 00:00:00
277 lượt xem

Ghi nhận tại các cơ sở y tế, trong số bệnh nhân cao tuổi đến khám, nhập viện, có tới khoảng 15 - 20% bệnh nhân mắc kèm các bệnh lý về tâm thần, trong đó chủ yếu là trầm cảm. Đáng lưu ý là tỷ lệ này đang ngày càng tăng những năm gần đây.

Trầm cảm ở người cao tuổi đang có xu hướng gia tăng

Tỷ lệ mắc trầm cảm ở người cao tuổi rất cao, có đến 25% phụ nữ trong độ tuổi từ 45 tuổi trở lên mắc bệnh, ở đàn ông là 15%. Những biểu hiện trầm cảm ở độ tuổi này tương đối phức tạp, dễ nhận thấy nhất là mệt mỏi, chán ăn, khó ngủ. Bên cạnh đó, họ còn khó thích nghi với những thay đổi như việc chuyển chỗ ở hoặc những thay đổi trong nội bộ gia đình. Bệnh cũng biểu hiện qua sự rối loạn chức năng não đi kèm với quá trình lão hóa. Những bệnh nhân điều trị tích cực, uống thuốc đầy đủ, hợp tác tốt có thể khỏi bệnh chỉ trong khoảng 1 - 2 năm. 

Tuy nhiên, đa phần bệnh nhân cao tuổi bị trầm cảm hiện đều phải điều trị lâu dài. Nguyên nhân là do phát hiện bệnh muộn, điều trị khi đã vào giai đoạn nặng, không tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ, bỏ uống thuốc giữa chừng, không áp dụng các liệu pháp khác như tập vận động, điều trị tâm lý đều đặn. 

Hà My

  • Từ khóa
Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Thái Thụy
Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Thái Thụy

Chiều 5/8, đồng chí Nguyễn Xuân Khánh - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng Đoàn đại biểu HĐND tỉnh và đoàn Đại biểu HĐND huyện Thái Thụy, nhiệm kỳ 2021-2026 tiếp xúc với cử tri các xã: Hòa An, Mỹ Lộc, Thái...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...