Hy Lạp nêu điều kiện đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ 4, 16.09.2020 | 09:26:22
155 lượt xem

Hôm qua, Hy Lạp tuyên bố sẵn sàng đàm phán ngay lập tức với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến vấn đề chủ quyền ở Địa Trung Hải, với điều kiện Ankara tiếp tục có những bước đi xoa dịu căng thẳng như việc rút tàu thăm dò khỏi khu vực tranh chấp.

Phát biểu sau cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng châu Âu tại Athens, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis cho hay nếu Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục cho thấy dấu hiệu xoa dịu căng thẳng, Athens sẽ sẵn sàng khởi động đàm phán ngay lập tức với Ankara. 

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh cuối tuần qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã rút tàu thăm dò Oruc Reis trở lại cảng. Tuy Ankara khẳng định sẽ sớm nối lại hoạt động sau khi hoàn tất công tác bảo trì định trì, song giới chức nước này cũng để ngỏ khả năng tàu sẽ ở lại cảng lâu hơn nhằm mở cánh cửa ngoại giao với Hy Lạp. 

Khu vực Đông Địa Trung Hải là nơi Thổ Nhĩ Kỳ đang tranh chấp chủ quyền cùng hai quốc gia thành viên của EU là CH Cyprus và Hy Lạp. Căng thẳng đã gia tăng khi các bên đã tổ chức tập trận quân sự tại khu vực. Dự kiến, quan hệ giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là một trong những nội dung nghị sự tại hội nghị thượng đỉnh EU vào tuần sau.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...