Tăng cường kiểm tra, giám sát An toàn thực phẩm trong bếp ăn tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Thái Bình

Thứ 4, 03/04/2019 | 10:51:19
850 lượt xem

Thành phố Thái Bình hiện có 43 bếp ăn tại các trường tiểu học và cơ sở giáo dục mầm non cung cấp bữa ăn bán trú cho gần 30.000 học sinh. Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã thành lập các đoàn kiểm tra toàn diện các bếp ăn nhà trường trên địa bàn thành phố Thái Bình.

Trước những thông tin về mất an toàn vệ sinh thực phẩm trong một số trường mầm non trên cả nước,  các bậc phụ huynh tại trường mầm non 1/6 - Lê Hồng Phong, Thành phố Thái Bình không khỏi băn khoăn, lo lắng. Vì vậy, đại diện các bậc phụ huynh cũng thường xuyên thay nhau có mặt tại bếp ăn của nhà trường để kiểm tra, giám sát nguồn gốc thực phẩm đầu vào, khâu chế biến và lưu trữ thức ăn của nhà trường. 


Ông Nguyễn Văn Diện, Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh trường mầm non 1/6 - Lê Hồng Phong bày tỏ: Từ hôm có thông tin thực phẩm bẩn tại một số trường mầm non trên cả nước, chúng tôi thay nhau kiểm tra, giám sát bữa ăn của các cháu. Lúc thì tôi vào buổi sáng, kiểm tra giao nhận thực phẩm, lúc vào giờ chế biến, lúc thì lại vào giờ chia thức ăn cho các cháu. Qua kiểm tra thì thấy nhà trường thực hiện tương đối tốt tất cả các khâu.


 Qua kiểm tra, Bếp ăn tại trường mầm non 1/6 - Lê Hồng Phong, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng đánh giá: Về cơ bản, nhà trường đã đảm bảo các quy định, có đủ diện tích để bố trí các khu vực trong khu chế biến theo nguyên tắc một chiều. Có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống và thực phẩm đã qua chế biến, dụng cụ chia, gắp, chứa đựng thức ăn, dụng cụ ăn uống bảo đảm sạch sẽ, thực hiện chế độ vệ sinh hàng ngày. 

Bà Nguyễn Thị Linh, Chuyên viên Phòng Thông tin - Truyền thông cho biết thêm: Qua test nhanh  các dụng cụ chứa ăn uống cho các cháu, bát đĩa không bị bám dính tinh bột, dầu mỡ. Tuy nhiên chúng tôi cũng lưu ý với nhà trường cần thường xuyên tổng vệ sinh khu vực chế biến, đấy chính là những nơi có thể gây ô nhiễm. Tổ chức tập huấn thường xuyên cho người chế biến, khám sức khỏe định kỳ.


 Tại trường mầm non Hoa Hồng, theo đánh giá của đoàn kiểm tra, nhà trường đã đáp ứng được những nội dung cơ bản trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho học sinh. 

Qua kiểm tra, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm cũng cho biết: hầu hết các trường đều đã có hợp đồng cung cấp thực phẩm với các đơn vị có đủ điều kiện, có nguồn gốc, xuất xứ, có đủ sổ sách ghi chép, thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tuy nhiên, trong điều kiện sản xuất nông nghiệp hiện nay thì ngay cả đơn vị cung cấp thực phẩm cũng gặp không ít khó khăn trong quá trình lựa chọn thực phẩm an toàn. 


Ông Trần Xuân Hoàng, Phó giám đốc Công ty cổ phần suất ăn công nghiệp Hà Nội cho biết:  Là đơn vị cung cấp thực phẩm, trong quá trình thu mua thực phẩm, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn ở nguồn thực phẩm chuẩn đầu vào, đặc biệt là các chủng loại thủy hải sản, rau an toàn. Vì vậy chúng tôi phải liên kết với các hợp tác xã, cán bộ kĩ thuật để giám sát quá trình canh tác, sản xuất của bà con làm sao để đảm bảo sản xuất theo quy trình an toàn.

Hiện nay, hầu hết các trường  mầm non và tiểu học trên địa bàn thành phố ăn bán trú, phần lớn các bữa ăn trong ngày do nhà trường cung cấp với giá trung bình từ 12.000 - 15.000 đồng / 1 bữa ăn chính. Trong điều kiện giá cả, thực phẩm như hiện nay, các bậc phụ huynh nên cùng với nhà trường để cân nhắc, xem xét để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho các em. Đồng thời vai trò kiểm tra, giám sát của các bậc phụ huynh cũng hết sức quan trọng để các em được an toàn trong mỗi bữa ăn từ trong nhà trường.

 Phạm Hương

  • Từ khóa
Đánh giá tình hình triển khai luật khoáng sản
Đánh giá tình hình triển khai luật khoáng sản

Chiều nay 18/9, Đoàn Đại biểu Quốc Hội tỉnh Thái Bình do đồng chí Nguyễn Văn Huy, Phó trưởng đoàn đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm trưởng đoàn chủ trì buổi làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường và một...

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...