Nguy hiểm của rượu tự nấu

Thứ 5, 23/03/2017 | 10:18:14
710 lượt xem

​Hiện khoảng hơn 80% rượu trong cộng đồng là rượu tự nấu, hay còn gọi là “rượu nút lá chuối”, “rượu cuốc lủi”. Vấn đề đáng lo ngại đối với loại rượu này là người nấu sử dụng nguyên liệu trôi nổi, không rõ nguồn gốc, trong đó nguy hiểm nhất là sử dụng cồn công nghiệp methanol để pha vào rượu.

Mặc cho những cảnh báo về nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe, mỗi năm người Việt Nam vẫn tiêu thụ khoảng 350 triệu lít rượu, trong đó, rượu nấu thủ công chiếm tới 90% sản lượng tiêu thụ. Trong khi đó, nồng độ các chất độc trong rượu tự nấu cao hơn từ 30 – 80 lần so với các loại rượu do nhà máy sản xuất. Thậm chí đã có nhiều trường hợp ngộ độc và tử vong do rượu.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Công thương đã ban hành Chỉ thị số 02 về việc tăng cường thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu, đặc biệt là rượu do dân tự nấu, tự chế biến, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ. Song, quá trình thực hiện vẫn còn nhiều bất cập, nhất là trong ý thức của cả người bán lẫn người mua, dẫn tới tình trạng rượu không đảm bảo an toàn vẫn được lưu hành rộng rãi.

  • Từ khóa
HĐND huyện Vũ Thư tổ chức Kỳ họp giải quyết công việc phát sinh đột xuất
HĐND huyện Vũ Thư tổ chức Kỳ họp giải quyết công việc phát sinh đột xuất

Sáng 26/4, HĐND huyện Vũ Thư khóa XX, tổ chức Kỳ họp để giải quyết công việc phát sinh đột xuất, nhằm góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội địa phương năm 2024....

Góp ý kiến dự thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp
Góp ý kiến dự thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp

Sáng 16/4, Ban tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc góp ý kiến đối với dự thảo Chỉ thị của Bộ chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Đồng chí Mai Văn...