Thảo luận tổ về tình hình phát triển kinh tế - xã hội

Thứ 5, 21.10.2021 | 00:00:00
279 lượt xem

Tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV, sáng 21/10, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2021, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2022 và Kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước 3 năm 2022 – 2024, công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng chí Ngô Đông Hải - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì phiên thảo luận tổ của đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tại Thái Bình.

Thảo luận tổ về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tại Thái Bình

Phiên thảo luận có sự tham gia của đại diện một số sở, ngành. Các đại biểu tập trung phân tích một số kết quả phát triển kinh tế- xã hội 9 tháng năm 2021, trong đó có những đóng góp của tỉnh Thái Bình vào thành tựu chung của cả nước. Trong đó nhấn mạnh, mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng về cơ bản các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Bình vẫn duy trì sản xuất kinh doanh ổn định. Thu ngân sách đạt cao so với bình quân chung cả nước, có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đứng thứ 2 cả nước.

 Các đại biểu cơ bản đồng tình, thống nhất cao với báo cáo tình hình kinh tế xã hội mà Chính phủ trình Quốc hội, cho rằng báo cáo đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu, thể hiện được sự quyết liệt trong chỉ đạo điều hành của Chính phủ. Một số đại biểu nêu ý kiến về việc tiếp tục coi trọng công tác phòng dịch, quan tâm hơn đến hệ thống y tế cơ sở. Về 1 trong 4 chỉ tiêu không đạt là tỷ lệ hộ nghèo, đại biểu đề xuất một trong các giải pháp khắc phục là đào tạo nghề ngắn hạn cho lao động.

Cho rằng cần phát huy tiếp những thành công trong thời gian qua, đồng chí Ngô Đông Hải - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh nêu ý kiến, công tác phòng chống dịch Covid-19 tuy đã có thành công bước đầu song dịch bệnh vẫn là nguy cơ, không được lơ là, chủ quan. Đồng chí nhấn mạnh, việc dùng khẩu trang chất lượng, đeo đúng cách là rất quan trọng, ngành Y tế cần có hướng dẫn cũng như có phương án cung ứng đến người dân đạt yêu cầu hơn. Về mục tiêu nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí cho rằng cần đánh giá kỹ tác động của dịch bệnh, quan tâm đến việc đứt mạch tăng trưởng, cần có giải pháp khôi phục và lấy lại đà tăng trưởng, vấn đề tham gia vào thị trường toàn cầu, có phương án để không bị bỏ lại trong đà tăng trưởng của thế giới, có chính sách hữu hiệu hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi. Bên cạnh đó, cần quan tâm hơn đến lĩnh vực giáo dục, xây dựng môi trường giáo dục an toàn. 

Đồng chí cũng tiếp thu các ý kiến đóng góp, giao Văn Phòng đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh tổng hợp để gửi đến Văn phòng Quốc hội.

Cao Biền 

  • Từ khóa
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV đã thành công tốt đẹp. Đây là kỳ họp để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng cử tri cả nước khi chất lượng kỳ họp tiếp tục được nâng cao và có nhiều điểm đổi mới nổi bật....

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...