Bùng nổ mô hình AI mới làm tăng nguy cơ tấn công mạng

Thứ 5, 25/01/2024 | 15:21:47
140 lượt xem

Sự phát triển nhanh chóng của các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) mới sẽ làm gia tăng các cuộc tấn công mạng. Đây là cảnh báo do Trung tâm An ninh mạng quốc gia thuộc Cơ quan tình báo của Chính phủ Anh đưa ra ngày 24/1.

Theo cơ quan trên, sự bùng nổ của các mô hình AI mới đặt ra nguy cơ cao làm tăng số lượng và mức độ tác động mà các cuộc tấn công mạng gây ra trong hai năm tới. Tác động lớn nhất là việc tin tặc lợi dụng sự phát triển của các mô hình AI để tấn công mạng mà không cần đến quá nhiều kỹ năng.

Ở cấp độ thấp, các công cụ AI tạo sinh, chẳng hạn các công cụ trò chuyện (chatbot) được hỗ trợ AI có thể tạo ra thư điện tử hoặc tài liệu dùng để lừa đảo trực tuyến. Ở cấp độ cao hơn, tin tặc có thể tận dụng AI để tấn công mạng vào các hệ thống của cơ quan, tổ chức và cá nhân.

Hiện cơ quan an ninh mạng của nhiều nước trên thế giới đang tìm cách ứng phó trước các nguy cơ trên. Các cơ quan chức năng của Anh, Mỹ và Canada cũng cho biết đã ghi nhận các trường hợp tin tặc lợi dụng công nghệ AI./.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Đoàn Đại biểu Quốc khảo sát việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông
Đoàn Đại biểu Quốc khảo sát việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Chiều 11/4, đoàn khảo sát do đồng chí Nguyễn Văn Huy, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình làm trưởng đoàn làm việc với Sở Giao thông vận tải về việc thực hiện chính sách...

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...