Tết Thanh minh tảo mộ

Thứ 5, 04/04/2024 | 18:00:00
987 lượt xem

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, Tết Thanh minh từ lâu đã trở thành một trong những ngày lễ lớn gắn liền với Đạo hiếu nghĩa. Đây là dịp để con cháu hướng về tổ tiên, cội nguồn và tưởng nhớ những người thân đã khuất.

Năm nào cũng vậy, vào ngày Tết thanh minh con cháu dòng họ Phạm Thọ xã Đông Mỹ thành phố Thái Bình dù ở xa hay gần cũng sắp xếp về quê tảo mộ, dọn dẹp mộ phần,   cùng thắp nén tâm hương tưởng nhớ người đã khuất..  

Tết thanh minh là ngày đầu tiên của Tiết Thanh minh - một trong 24 tiết khí hàng năm. Với người Việt Nam, ngày Tết thanh minh gắn với nghi lễ tảo mộ, sửa sang lại phần mộ của tổ tiên và người thân cho khang trang, sạch đẹp. Không chỉ dừng lại ở việc cúng lễ tưởng nhớ tổ tiên, Tết Thanh minh trong truyền thống của người Việt đã trở thành ngày   con cháu sum họp để thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó trong gia đình, dòng tộc và luôn hướng về những đấng sinh thành.

Trong nhịp sống hiện đại, dù cuộc sống đã có nhiều đổi thay nhưng những giá trị văn hóa truyền thống đẹp ngày Tết Thanh minh vẫn luôn được người Việt giữ gìn, để nhắc nhở thế hệ sau về đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Hồng Hạnh

  • Từ khóa
HĐND huyện Vũ Thư tổ chức Kỳ họp giải quyết công việc phát sinh đột xuất
HĐND huyện Vũ Thư tổ chức Kỳ họp giải quyết công việc phát sinh đột xuất

Sáng 26/4, HĐND huyện Vũ Thư khóa XX, tổ chức Kỳ họp để giải quyết công việc phát sinh đột xuất, nhằm góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội địa phương năm 2024....

Góp ý kiến dự thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp
Góp ý kiến dự thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp

Sáng 16/4, Ban tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc góp ý kiến đối với dự thảo Chỉ thị của Bộ chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Đồng chí Mai Văn...