Chủ nhật, 24/09/2017 Lịch phát sóng Đặt làm trang chủ

Xã hội hóa đảm bảo vệ sinh môi trường ở xã Thụy Xuân

Thứ tư, 22/03/2017 | 16:34

100 triệu đồng trở lên/ tháng, là kinh phí mà xã Thụy Xuân huyện Thái Thụy đang chi trả cho công tác vệ sinh môi trường. Đó là thực tế hiện nay ở xã ven biển đặc thù, nộp phí môi trường cao gấp 3-4 lần so với những năm trước là chia sẻ khó khăn của các hộ dân nơi đây với địa phương.

                      

Là hộ kinh doanh nhỏ, số khẩu không đông nhưng vì trách nhiệm giữ gìn vệ sinh chung, tháng nào gia đình ông Hà Ngọc Điềm- thôn Vạn Xuân Đông xã Thụy Xuân cũng đóng 40 nghìn đồng phí vệ sinh môi trường, tính ra cao gấp 3-4 lần so với trước đây. Ông Điềm cũng như mọi người dân trong xã chỉ mong sao rác thải sinh hoạt hàng ngày được thu gom xử lý triệt để.

 Ông Hà Ngọc Điềm - Thôn Vạn Xuân Đông xã Thụy Xuân (Thái Thụy): Trước đây phí chúng tôi đóng từ 10-15 nghìn đồng/ tháng nhưng mà lượng rác thải cứ ngày đầy lên, hiện nay với gia đình tôi họ thu 40 nghìn/ tháng, chúng tôi chấp nhận vì đặc thù địa phương rất khó khăn. Vì cộng đồng chúng tôi nhất trí, mong muốn làm sao rác thải trong ngày sạch sẽ.

 

Là xã đất chật người đông, phần lớn người dân sống bằng nghề nuôi trồng, đánh bắt, chế biến hải sản, kinh doanh dịch vụ. Bình quân lượng rác thải hàng ngày ở Thụy Xuân khoảng 6 tấn, xã lại không có đất để quy hoạch bãi rác tập trung, tất cả đều phải đi thuê, tình trạng xả vứt rác thải bừa bãi là bức xúc của địa phương. Để xử lý triệt để lượng rác thải sinh hoạt, nhất là rác hải sản nhanh phân hủy, cùng với ra quân tổng vệ sinh môi trường, xã vận động xã hội hóa ủng hộ kinh phí thu gom, xử lý rác thải ngay từ mỗi hộ dân.

Ông Bùi Ngọc Hiện- Chủ tịch UBND xã Thụy Xuân (Thái Thụy): Hàng năm địa phương phải chi từ 300-400 triệu bù vào chi phí đóng góp của nhân dân. Đây là khó khăn, chúng tôi đang tiếp tục vận động nhân dân, thấy việc đóng góp là trách nhiệm để đảm bảo công tác môi trường chung. Các tổ chức, cá nhân doanh nghiệp có điều kiện nhận thức vấn đề môi trường ở Thụy xuân là rất khó khăn có sự chung tay góp sức.

Hiện mỗi tháng xã Thụy Xuân chi phí cho thu gom, xử lý rác thải trên 100 triệu đồng. Nặng nhất là thuê xe vận chuyển và địa điểm đổ rác lên tới 60 triệu đồng trong khi phần thu của dân từ 70-72 triệu đồng. Tuy nhiên với sự chung tay góp sức của nhân dân và con em quê hương đến nay xã Thụy Xuân cơ bản xử lý được lượng rác thải trong ngày. Chiếc xe chở rác chuyên dụng, trị giá 1,4 tỷ đồng mà doanh nghiệp Hoàng Tú- con em  quê hương vừa đầu tư phục vụ công tác thu gom rác thải sinh hoạt của địa phương.

 Bằng sự tuyên truyền có hiệu quả  của cán bộ địa phương và sự tự giác của nhân dân, công tác vệ sinh môi trường của xã Thụy Xuân đang là mô hình để nhiều xã khác học tập.

CTV Thanh Mai