Khai mạc Lễ hội đền Trần Thái Bình 2017

Thứ sáu, 10/02/2017 | 08:28

Tối 9-2 (tức ngày 13 tháng Giêng năm Đinh Dậu), UBND huyện Hưng Hà ( Thái Bình ) đã tổ chức khai mạc Lễ hội đền Trần Thái Bình năm 2017 tại di tích Quốc gia đặc biệt Khu lăng mộ và đền thờ các vị Vua triều Trần, xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà.

Dự lễ khai mạc có đồng chí Hoàng Trung Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội. Về phía tỉnh Thái Bình có các đồng chí Phạm Văn Sinh - Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Hồng Diên - Ủy viên TƯ Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đặng Trọng Thăng - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành và đông đảo nhân dân trong tỉnh và du khách thập phương.

Theo sử sách, vùng đất Long Hưng - Ngự Thiện, nay là huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình là đất phát tích và dựng nghiệp của nhà Trần ở đầu thế kỷ thứ 13. Đây là vương triều cường thịnh, với hào khí Đông A lẫy lừng, võ công oanh liệt vào bậc nhất trong các triều đại phong kiến Việt Nam. 

Cả ba lần kháng chiến chống quân Nguyên Mông xâm lược, vùng đất Long Hưng đều được nhà Trần tin cẩn chọn làm căn cứ xây dựng hành cung Lỗ Giang và cung điện của triều đình, trở thành hậu phương vững chắc, tập hợp quân sĩ, chuẩn bị vũ khí, lương thảo và tổ chức các đại lễ bái yết tổ tiên. Đây cũng là nơi yên nghỉ của các liệt tổ nhà Trần, của Thái tổ Trần Thừa, các vua đầu triều Trần: Thái Tông, Thánh Tông và một phần ngọc cốt của Đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông.

Trong buổi tối khai mạc, đã diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc như biểu diễn trống hội Long Hưng, trình diễn vở chèo “Đời luận anh hùng”, do nam nữ diễn viên Nhà hát Chèo Quân đội thể hiện. Lễ hội đền Trần Thái Bình sẽ kéo dài trong 5 ngày (Từ 13 đến 18 tháng Giêng âm lịch) với nhiều hoạt động phong phú tái hiện những phong tục, nghi lễ cổ truyền như tế lễ mở cửa đền, rước nước, thi cỗ cá, vật cầu, kéo lửa thổi cơm cần…

Việc tổ chức Lễ hội đền Trần Thái Bình hằng năm nhằm khẳng định và tôn vinh công lao dựng nước, giữ nước của nhà Trần trong lịch sử Việt Nam, qua đó giáo dục truyền thống văn hóa, văn hiến, yêu nước và cách mạng kiên cường cho cán bộ và nhân dân. Bên cạnh đó, đáp ứng nhu cầu tâm linh của các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh; quảng bá, thu hút du khách thập phương đến với di tích Quốc gia đặc biệt Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần.

Trước đó, trong buổi sáng cùng ngày đã diễn ra lễ dâng hương tại mộ các vua Trần; lễ tế mở cửa đền, lễ rước (thủy và bộ), lễ bái yết đọc văn tế các vua Trần trong đền Vua.   

Sưu tầm