Kiểm soát nhiễm khuẩn, cải thiện môi trường bệnh viện

Thứ 3, 24.12.2019 | 09:56:10
50 lượt xem

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nhiễm khuẩn bệnh viện là nguyên nhân làm tăng tỉ lệ tử vong, kéo dài thời gian nằm viện, tăng việc sử dụng kháng sinh và chi phí điều trị. Bởi vậy, đẩy mạnh công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, cải thiện môi trường bệnh viện là những giải pháp được ngành y tế tập trung thực hiện. Phản ánh của phóng viên TBTV tại Bệnh viện đa khoa Quỳnh Phụ - đơn vị làm tốt công tác này.

Mỗi ngày, Bệnh viện đa khoa Quỳnh Phụ có khoảng 50kg chất thải y tế nguy hại. Thụ hưởng dự án Xử lý chất thải rắn y tế theo mô hình cụm, bệnh viện được đầu tư 1 máy xử lý chất thải y tế với công suất 50kg rác/1 lần chạy máy. Rác thải y tế sau khi xử lý trở thành rác thải thông thường và được công ty môi trường vận chuyển, thu gom. Hệ thống máy đặt tại bệnh viện còn thực hiện xử lý rác thải y tế cho một số bệnh viện và cơ sở y tế trong khu vực. 

Bác sĩ CKI Phạm Trọng Thứ, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Quỳnh Phụ : Hiện nay chúng tôi đã tổ chức cho xe đi thu gom rác tại 2 bệnh viện vệ tinh là bệnh viện đa khoa Đông Hưng, bệnh viện đa khoa Phụ Dực và 82 trạm y tế xã và 150 phòng khám tư nhân... Qua thanh tra của Sở tài nguyên môi trường, công an môi trường và Sở Y tế Thái Bình, chúng tôi đảm bảo về quy định theo thông tư 58.  


  

Khoa kiểm soát nhiễm khuẩn của Bệnh viện đa khoa Quỳnh Phụ được trang bị đầy đủ các thiết bị, dụng cụ bảo hộ lao động, giám sát chặt chẽ từ khâu vệ sinh đến khử trùng. Trong khoa có 2 máy giặt công nghiệp loại 35kg và 50kg, 1 máy sấy công nghiệp hoạt động liên tục. Mỗi năm, bệnh viện đều tổ chức các lớp tập huấn cho toàn bộ khoa phòng về công tác quản lý, phân loại, thu gom, vận chuyển và lưu giữ chất thải y tế, công tác khử khuẩn, tiệt khuẩn dụng cụ, đảm bảo tất cả đều thực hiện đúng quy trình. 

Cử nhân xét nghiệm Nguyễn Thị Vui, phụ trách khoa Xét nghiệm, Bệnh viện đa khoa Quỳnh Phụ: Chất thải tái chế chúng tôi phân loại vào thùng màu trắng, rác thải lây nhiễm vào thùng màu vàng, các vỏ hóa chất vào thùng màu đen, rác thải sinh hoạt vào thùng màu xanh.. 1 ngày có 2 lần nhân viên ở khoa kiểm soát nhiễm khuẩn lên vận chuyển về xử lý.. hoặc có thể cần thiết hơn thì vận chuyển ngay.     


    

Bác sĩ CKI Trần Văn Sơn, trưởng khoa Đông y, Bệnh viện đa khoa Quỳnh Phụ :Chúng tôi cũng đã triển khai cho tất cả điều dưỡng hướng dẫn tư vấn cho bệnh nhân để giảm thải rác ngay tại khu vực điều trị, cùng với đó là hướng dẫn  bệnh nhân và người nhà tham gia góp phần giảm thải rác thải nhựa trong điều trị.    


  

Bệnh viện đa khoa Quỳnh Phụ đang tiếp tục củng cố và hoàn thiện mạng lưới kiểm soát nhiễm khuẩn, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại các khoa phòng, đặc biệt là các khoa có nguy cơ lây nhiễm cao. Nâng cao năng lực cho y bác sĩ trong thực hành vô khuẩn, tạo môi trường bệnh viện sạch đẹp, mang lại sự tin tưởng của cả người bệnh và nhân viên y tế.   

Hà My


  • Từ khóa