Phú Quý “gồng mình” ứng phó rác thải du lịch

Thứ 6, 23.08.2019 | 15:44:10
122 lượt xem

Du lịch tăng trưởng đã giúp phát triển kinh tế các vùng biển đảo, tuy nhiên, mặt trái của sự tăng trưởng này là vấn nạn rác thải đe dọa môi trường tự nhiên, lẫn môi trường du lịch của các đảo. Gìn giữ môi trường, ngăn ngừa nguy cơ các đảo ngọc thành đảo “ngập rác” là điều cần cả cộng đồng chung tay.

Trên đường đi…

Dọc bãi biển…

Đủ loại rác xuất hiện, từ rác sinh hoạt, rác thải nilong được tập kết thành từng đống, đến những vỏ trái dừa, vỏ chai nhựa nằm lăn lóc được sóng biển đưa tấp vào bờ như thế này. Phú Quý tuy chưa ngập rác như các đảo du lịch nổi tiếng Côn Đảo, Phú Quốc… song cũng đang phải đối mặt với sự gia tăng rác thải.

Với dân số 30 ngàn người và khách du lịch đến Phú Quý ngày càng nhiều, nên lượng rác thải sinh hoạt, trong đó có rác thải du lịch là rất lớn so với năng lực xử lý của địa phương. Ô nhiễm môi trường do rác thải đang là vấn đề đặt ra cho đảo. 

Nhiều chủ lồng bè trước đây nuôi hải sản thì nay đã chuyển sang kinh doanh du lịch, phục vụ du khách vui chơi, ăn uống tại chỗ, nhưng chỗ vệ sinh, nơi bỏ rác thải lại chưa được đầu tư. Nhiều du khách vẫn vô tư xả rác ở các điểm du lịch.

Ông Ngô Tấn Lực, PCT UBND huyện Phú Quý, tỉnh Bình Thuận:

 "Bên cạnh lượng dân số của huyện thì khách du lịch đến Phú Quý cũng ngày càng tăng, do đó vấn đề xử lý rác thải, chống ô nhiễm môi trường cũng được huyện hết sức quan tâm với rất nhiều giải pháp. Song song với xử lý rác trên bờ, huyện cũng hướng tới việc xử lý rác thải đại dương từ ngoài biển trôi tấp vào."

Trước vấn nạn rác thải, tháng 3/2019, huyện Phú Quý đã triển khai dự án Nhà máy xử lý chất thải sinh hoạt và sản xuất phân hữu cơ, quy mô xử lý 70 tấn rác/ngày, sẽ giải quyết 100% lượng rác thải phát sinh hằng ngày tại đảo. Đồng thời thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân, du khách bỏ rác đúng nơi quy định, hạn chế rác thải nhựa, đồng thời ra quân tổng vệ sinh làm sạch bờ biển hằng tháng. 

Ông Nguyến Khính, người dân huyện Phú Quý: 

"Chúng tôi cũng thường tham gia gìn giữ vệ sinh môi trường xóm làng, bờ biển để du khách các xứ, các nơi  tới du lịch họ không phải phàn nàn."
Thế nhưng, những giải pháp từ phía “chủ nhà” – từ chính quyền và người dân Phú Quý là chưa đủ để giải tỏa áp lực rác thải du lịch gia tăng, nếu bỏ qua vai trò, trách nhiệm của khách đến đảo.

Bà Văn Thị Minh Hoa, PCT Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường TP.HCM: "Chúng ta cần phải có các giải pháp giảm thiểu chất thải nhựa từ đầu, tức là hạn chế việc sử dụng các sản phẩm nhựa khi đi du lịch biển đảo. Nhiều nơi khi xuống tàu ra các đảo người ta đã hạn chế hoặc không sử dụng các chai nhựa, túi nilong mà chuyển sang dùng túi sinh học…"

Hiện vẫn còn giữ được nét hoang sơ, trong lành, thế nhưng nguy cơ ô nhiễm rác thải đang từng ngày tăng dần với Phú Quý. Để giữ cho Phú Quý nói riêng, cũng như những hòn đảo du lịch của nước ta luôn trong lành, xanh – sạch, mỗi khách du lịch khi đến với đảo hãy đừng để lại gì ngoài những dấu chân và những kỷ niệm đẹp.

Theo TTXVN

  • Từ khóa