Thu gần 300 triệu đồng mỗi năm từ nuôi bò Campuchia

Thứ 5, 05.12.2019 | 09:06:36
101 lượt xem

Mong muốn khai phá vùng đất bãi ven đê, nơi vốn là bãi rác tự phát, mà ông Nguyễn Văn Thử, xã Nam Hồng, huyện Tiền Hải, đã mạnh dạn đầu tư để biến vùng đất này thành trang trại chăn nuôi bò Campuchia. Từ hướng đi này, gia đình ông Thử đã thu về gần 300 triệu đồng sau hơn 1 năm chăm sóc.

Năm 2018, gia đình ông Nguyễn Văn Thử, thôn Tam Bảo, xã Nam Hồng, huyện Tiền Hải đã mạnh dạn đầu tư hơn 1 tỷ đồng tiền vốn của gia đình và tiền vốn vay ngân hàng, để cải tạo bãi rác tự phát thành trang trại chăn nuôi tổng hợp. Thời gian đầu, ông Thử lựa chọn 20 con bò Campuchia, giống bò nhập ngoại được đưa về nước ta thuần hóa và nuôi theo hình thức nuôi bò vỗ béo. 

Ông Nguyễn Văn Thử, xã Nam Hồng, huyện Tiền Hải: Trước đây gia đình tôi chăn nuôi gà, lợn ở trong thôn, tuy nhiên, sau khi nhận diện tích đất 5% tại vùng bãi ven đê, bãi rác này tôi nghĩ chỉ có thể cải tạo trồng cỏ, nuôi bò. Vì cỏ có thể sống ở mọi nơi. Nên gia đình tôi quyết định đầu tư nuôi bò Campuchia.Theo ông Thử, mỗi con bò Campuchia khi nhập mua đã 3 tháng tuổi và có giá gần 25 triệu mỗi con. Bò Campuchia phải mất 1 tuần để làm quen với hình thức nuôi nhốt chuồng. Và cần cung cấp nguồn thức ăn trong suốt 24h mỗi ngày. 


Ông Nguyễn Văn Thử, xã Nam Hồng, huyện Tiền Hải: Hàng ngày bò ăn 4 bữa, ăn cỏ voi vào buổi sáng và đầu chiều, cuối buổi ăn thêm cám, rồi dọn dẹp chuồng trại sạch sẽ rồi cho bò ăn rơm đến tận sáng. Nước uống thì phải dẫn nước sạch, nước máy vào cho bò uống.Ông Bùi Văn Thanh - Chủ tịch Hội nông dân xã Nam Hồng, huyện Tiền Hải: Đối với hội nông dân Nam Hồng, từ khi có Nghị quyết 07 của Tỉnh ủy về phát triển chăn nuôi đại gia súc, địa phương trước đã có nhiều hộ nuôi bò thả, tuy nhiên có trang trại bò của gia đình ông Thử, chăn nuôi có chuồng trại quy mô, nuôi nhốt, là trang trại điển hình tại địa phương.


Nuôi bò Campuchia, tuy số tiền đầu tư lớn, nhưng thời gian nuôi ngắn, xoay vòng vốn nhanh. Nuôi theo hình thức vỗ béo và gối lứa, chỉ sau 5 tháng nuôi là ông Thử đã xuất bán 1 lứa bò. Từ 35 con bò đã xuất bán chỉ sau hơn 1 năm nuôi, mà gia đình ông Thử đã thu về gần 300 triệu đồng tiền lãi.

Phương Thúy

  • Từ khóa