Iran thúc đẩy hoạt động làm giàu urani

Thứ 6, 17.01.2020 | 10:01:27
32 lượt xem

Ngày 16/1, Iran khẳng định đang đẩy mạnh hoạt động làm giàu urani và cho biết lượng urani được làm giàu mỗi ngày hiện tại đã “cao hơn” so với thời điểm trước khi thỏa thuận hạt nhân lịch sử được ký kết, hồi năm 2015.

Tổng thống Iran Hát-xan Ru-ha-ni nhấn mạnh nước này giờ không còn chịu “bất cứ hạn chế nào” trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân và hoạt động làm giàu urani mỗi ngày hiện đang cao hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Iran không nêu rõ liệu Iran đang thúc đẩy số lượng urani được làm giàu hay đang tăng mức độ làm giàu urani. Tuy nhiên, Tổng thống Ru-ha-ni cho biết sẵn sàng đối thoại về thỏa thuận hạt nhân lịch sử.

Trước đó, cùng ngày, giới chức ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) và Iran đã nhóm họp tại thủ đô Niu Đê-li của Ấn Độ để thảo luận về việc cứu vãn thỏa thuận hạt nhân hiện nay. Thông báo của EU cho biết hai bên đã đối thoại thẳng thắn. EU khẳng định mong muốn duy trì thỏa thuận, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của văn kiện này trong bối cảnh tình hình Trung Đông gia tăng căng thẳng thời gian qua.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa