Tin quân sự nổi bật trong ngày

Thứ 4, 02.03.2016 | 16:17:36
544 lượt xem

Chiều ngày 2-3, Thiếu tướng Lê Đức Mạnh - Phó Cục trưởng Cục Cán bộ, Tổng cục Chính trị cùng đoàn công tác của Bộ Quốc phòng Quân đội Nhân dân Việt Nam kiểm tra công tác cán bộ tại Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh. Đại tá Đào Tuấn Anh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh tiếp và làm việc với đoàn.


Đại biểu nghe báo cáo về công tác xây dựng và quy hoạch đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Thay mặt Đảng ủy Bộ CHQS tỉnh, đại tá Hoàng Chí Long - Chính ủy Bộ CHQS tỉnh báo cáo với đoàn về công tác xây dựng và quy hoạch đội ngũ cán bộ đảng viên, đặc biệt, xây dựng đội ngũ cán bộ chủ chốt  gắn với xây dựng cấp ủy viên các cấp của Bộ CHQS tỉnh trong thời gian qua. Theo đó, hàng năm có từ 86,9% cán bộ, sĩ quan hoàn thành xuất sắc và hoàn thành tốt nhiệm vụ. 100% cán bộ sĩ quan thường trực, sĩ quan dự bị có bản lĩnh chính trị, lập trường vững vàng, trung thành tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, có phẩm chất đạo đức tốt, được đào tạo cơ bản, năng lực trình độ tương xứng với chức trách nhiệm vụ được giao, có tín nhiệm với cấp ủy chính quyền địa phương cơ sở.

Thiếu tướng Lê Đức Mạnh - Phó Cục trưởng, Cục Cán bộ Bộ Quốc phòng phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Lê Đức Mạnh - Phó Cục trưởng, Cục Cán bộ Bộ Quốc phòng đề nghị Bộ CHQS tỉnh tiếp tục vận dụng sáng tạo, cụ thể hóa các chỉ thị, nghị quyết của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về công tác cán bộ; phát hiện, lựa chọn ra những hạt nhân, nòng cốt có tuổi đời trẻ vừa có sức khỏe, có đức, có tài báo cáo lên trên theo phân cấp để quy hoạch nguồn cán bộ. Công tác luân chuyển, sắp xếp phải khoa học, hợp lý, tạo được sự đồng thuận, đoàn kết thống nhất, phải làm tốt công tác tuyên truyền cho mọi quân nhân hiểu rõ được tầm quan trọng của việc xây dựng công tác cán bộ. Từ đó, nêu cao trách nhiệm, đoàn kết chung sức chung lòng xây dựng cơ quan đơn vị vững mạnh toàn diện. 

* Sáng ngày 2-3, tại Sở chỉ huy dã chiến, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Thái Bình tổ chức luyện tập chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu sẵn sàng ứng phó với các tình huống về quốc phòng, bảo vệ các mục tiêu quan trọng chuẩn bị cho các ngày lễ lớn của dân tộc năm 2016.

Các tình huống giả định gồm: Nhận mệnh lệnh chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu cho lực lượng vũ trang từ thường xuyên lên cao, từ cao lên toàn  bộ; tổ chức thống nhất hội ý chỉ huy, hội ý thường vụ, quán triệt nhiệm vụ triển khai cho cơ quan, đơn vị, tiến hành 7 nội dung công tác đảng, công tác chính trị thời chiến, tổ chức động viên 8 tiểu đoàn dự bị, mở rộng lực lượng dân quân tự vệ thời chiến, và các kế hoạch đảm bảo hậu cần, kỹ thuật sẵn sàng cho năm đầu chiến tranh. Đây là một trong những nội dung quan trọng nhằm rèn luyện cho cán bộ, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp trong các cơ quan đơn vị bản lĩnh, tác phong xử trí các tình huống quân sự địa phương khi có tình huống.

Với tinh thần vừa học tập vừa rèn luyện, cán bộ, sĩ quan lần lượt thực hiện từng nội dung dưới sự chỉ đạo, điều hành của cơ quan tham mưu, đảm bảo được yếu tố bí mật, bất ngờ, kết cấu và hình thái chiến thuật sát với tình huống chiến đấu của từng địa phương, đơn vị. Trước đó, Bộ CHQS tỉnh cùng các đơn vị tổ chức hành quân bộ di chuyển vị trí sở chỉ huy từ thường xuyên ra khu vực tập trung bí mật, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị.

*Trong những ngày đầu tháng 3, cán bộ Đại đội huấn luyện Bộ đội Biên Phòng tỉnh Thái Bình đang tập trung vào việc giáo dục các chiến sĩ trẻ những bài học đầu tiên.

 Đại đội huấn luyện Bộ đội Biên Phòng tỉnh Thái Bình 60 thanh niên trẻ mới được tiếp nhận ngày 23-2-2016. Trong các buổi huấn luyện đầu tiên, các chiến sĩ trẻ được tập những kỹ năng cơ bản như: Gấp chăn, màn, tác phong sinh hoạt hang ngày. Công tác huấn luyện cho chiến sĩ mới, cán bộ luôn bám sát thao trường, huấn luyện đảm bảo đúng nội dung, đúng thời gian.

Trong thời gian hơn 4 tháng của khóa học, các tân binh được học tập, rèn luyện nâng cao trình độ chính trị, quân sự, nghiệp vụ để trở thành những quân nhân có phẩm chất tốt, đạo đức và chấp hành tốt pháp luật, kỷ cương, kỷ luật quân đội. Trong số 60 tân binh của 2 tỉnh Ninh Bình và Thái Bình đợt này có 4 tân binh đã học xong Đại học, nhưng các em vẫn quyết tâm nhập ngũ với những lý do riêng của mình. Tham gia huấn luyện, các chiến sĩ mới sẽ trưởng thành hơn trong Quân đội Nhân dân Việt Nam. 

  • Từ khóa