Thái Bình thực hiện chính sách pháp luật về bảo vệ môi trường trong một số ngành công nghiệp

Thứ 6, 23.08.2019 | 17:49:46
254 lượt xem

Chiều 23-8, đồng chí Đặng Trọng Thăng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi tiếp và làm việc với đoàn giám sát của Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội do đồng chí Trần Văn Minh - Phó Chủ nhiệm Ủy ban làm trưởng đoàn về việc ban hành và thực hiện chính sách pháp luật về bảo vệ môi trường đối với ngành công nghiệp năng lượng, vật liệu xây dựng và chế biến thực phẩm.

Cùng dự buổi làm việc có đồng chí Vũ Mạnh Hiền - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Thời gian qua, việc triển khai thực hiện các quy định của pháp luật bảo vệ môi trường đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Thái Bình nói chung và các cơ sở thuộc ngành công nghiệp năng lượng, vật liệu xây dựng và chế biến thực phẩm nói riêng đã từng bước được nâng cao. Đến nay, tỉnh Thái Bình đã xóa bỏ được các cơ sở sản xuất gạch đất nung bằng lò thủ công, xóa bỏ 115 lò vôi thủ công gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Từ năm 2015 – 2018, các cơ quan chức năng của tỉnh đã tổ chức kiểm tra, thanh tra 65 đối tượng, có 51 trường hợp vi phạm bị xử phạt với số tiền hơn 1,4 tỷ đồng. 

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Trọng Thăng khẳng định, tỉnh Thái Bình đã và đang quyết liệt triển khai nhiều biện pháp kiểm tra, đồng thời kiên quyết xử lý các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường. Đồng chí trân trọng tiếp thu những ý kiến góp ý của đoàn giám sát và cho biết sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh giải quyết những vấn đề đặt ra, nhất là làm thế nào để nâng cao nhận thức cho các doanh nghiệp và người dân trong công tác bảo vệ môi trường. 

Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho biết, hiện nay tỉnh Thái Bình đã có chủ trương thu hút đầu tư là các doanh nghiệp có công nghệ ít gây ô nhiễm môi trường và không chấp nhận doanh nghiệp sử dụng công nghệ cũ. Đối với vấn đề môi trường tại Khu công nghiệp Tiền Hải, hiện tỉnh đã giao cho nhà đầu tư hạ tầng quy hoạch khu xử lý nước thải tập trung, sau khi hoàn thành Sở Tài nguyên và Môi trường cùng Sở Xây dựng sẽ có trách nhiệm báo cáo việc đấu nối, thu gom nước thải của các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp này. 

Phát biểu kết luận, đồng chí Trần Văn Minh - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội đề nghị tỉnh Thái Bình quan tâm hơn nữa đến công tác bảo vệ môi trường tại các doanh nghiệp nằm ngoài khu, cụm công nghiệp và các làng nghề, vấn đề đầu tư khu xử lý nước thải, chất thải của các cơ sở sản xuất lớn. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường. Chú trọng tuyên truyền, bổ sung kiến thức pháp luật về bảo vệ môi trường cho doanh nghiệp và người dân./. 

Cao Biền

  • Từ khóa