Nhật Bản công bố gói kích thích kinh tế đầu tiên sau 3 năm

Thứ 6, 06.12.2019 | 10:06:37
104 lượt xem

Chính phủ Nhật Bản ngày 5/12 đã công bố các biện pháp kích thích nhằm giúp nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới phục hồi. Đây là gói kích thích đầu tiên trong vòng 3 năm qua, sẽ tập trung vào các biện pháp nhằm thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng thông qua thanh toán không dùng tiền mặt và chi tiêu cho các công trình công cộng.

Theo thông báo, gói hỗ trợ kinh tế lần này trị giá 13.000 tỷ yen (khoảng 120 tỷ USD). Gói kích thích bao gồm các biện pháp của chính phủ nhằm giúp mở rộng xuất khẩu nông sản khi thỏa thuận thương mại song phương Nhật - Mỹ sẽ có hiệu lực từ năm 2020.Ông Yoshihide Suga - Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản: Mục đích của gói kích thích kinh tế lần này là nhằm đẩy nhanh tốc độ hồi phục của nền kinh tế sau các thảm họa thiên nhiên và vượt qua các nguy cơ tác động tiêu cực từ bên ngoài đến nền kinh tế Nhật Bản như cuộc chiến kinh tế Mỹ - Trung Quốc, đồng thời thúc đẩy nền kinh tế phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, gói kích thích kinh tế mới cũng giúp giảm bớt tác động của việc tăng thuế tiêu dùng từ 8% lên 10%, có hiệu lực vào ngày 1/10/2019, và giúp các công ty Nhật Bản chuẩn bị cho sự suy giảm kinh tế toàn cầu do tranh chấp thương mại Mỹ-Trung.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa