Hạ viện Mỹ công bố dự thảo báo cáo luận tội Tổng thống

Thứ 4, 04.12.2019 | 09:49:37
95 lượt xem

Hôm qua, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ đã công bố dự thảo báo cáo luận tội Tổng thống Donald Trump, trong đó cho biết có bằng chứng rõ ràng cho thấy nhà lãnh đạo Mỹ đã có hành vi sai trái và cản trở Quốc hội. Báo cáo này nếu được thông qua, sẽ là nền tảng cho bất kì nỗ lực nào luận tội người đứng đầu Nhà Trắng.

Dự thảo báo cáo dài 300 trang của Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ cho biết Tổng thống Trump sử dụng viện trợ quân đội Mỹ để gây sức ép đối với Tổng thống Ukraine, nhằm điều tra ứng cử viên Joe Biden và con trai của ông này, qua đó đem lại lợi ích chính trị cho ông Trump. 

Ngoài ra, báo cáo cũng cho biết ông Trump đã tìm cách cản trở cuộc điều tra của Hạ viện Mỹ, từ chối cung cấp bằng chứng, ngăn chặn các nhân chứng xuất hiện. Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ cho biết thêm có thể có bằng chứng cho thấy các thành viên Hạ viện có liên quan đến hoạt động bất hợp pháp của ông Trump. 

Nếu được thông qua, báo cáo sẽ được chuyển sang Ủy ban Tư pháp Hạ viện, để cân nhắc đưa ra cáo buộc chính thức hoặc các điều khoản luận tội trong những tuần tới. 

Trong phản ứng của mình, Nhà Trắng vẫn tiếp tục phủ nhận báo cáo của Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, đồng thời khẳng định Tổng thống Trump không làm gì sai trái.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa