IAEA chính thức phê chuẩn Tổng Giám đốc mới

Thứ 3, 03.12.2019 | 09:12:49
115 lượt xem

Ngày 2/12, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã chính thức thông qua quyết định bổ nhiệm ông Ra-pha-en Ma-ri-a-nô Grô-xi làm Tổng Giám đốc mới của cơ quan này.

Ông Grô-xi, 58 tuổi, sẽ giữ chức vụ mới với nhiệm kỳ 4 năm bắt đầu từ ngày hôm nay để thay thế ông Yu-ki-ya A-ma-nô, người đã qua đời hồi tháng 7 vừa qua.

Trước đó, hồi cuối tháng 10, Ban Giám đốc IAEA đã bầu ông Grô-xi vào cương vị Tổng Giám đốc của thể chế đa phương với hơn 170 thành viên này. Tân Tổng Giám đốc IAEA là nhà ngoại giao người Argentina với 35 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giải trừ vũ khí và chống phổ biến vũ khí hạt nhân. 

Trên cương vị mới, ông Grô-xi sẽ đứng trước hàng loạt nhiệm vụ khó khăn trong bối cảnh căng thẳng gia tăng liên quan tới các hoạt động hạt nhân thời gian qua của Iran. 

Hiện Tê-hê-ran đã tiến hành nhiều bước đi giảm cam kết hạt nhân nhằm đáp trả việc Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử, được ký kết hồi năm 2015. Bên cạnh đó, Iran cũng cảnh báo sẽ tiếp tục thúc đẩy hoạt động hạt nhân nếu các nước tham gia thỏa thuận còn lại không thể đảm bảo những lợi ích kinh tế của nước Cộng hòa Hồi giáo.


Nguồn TTXVN


  • Từ khóa