Phục dựng cung điện Baron nổi tiếng tại Ai Cập

Thứ 7, 14.09.2019 | 09:13:32
111 lượt xem

Cung điện Baron là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng tại Ai Cập, được xây dựng cách đây hơn 1 thế kỷ trước. Trải qua rất nhiều lần trùng tu và cải tạo, các chuyên gia đang nỗ lực tìm lại vẻ đẹp huy hoàng nhất của kiến trúc thế kỷ 20.

Cung điện Baron - còn được gọi là "Le Palais Hindou" hay Cung điện Hindu - được xây dựng bởi triệu phú người Bỉ, Baron Edward Empain, vào năm 1911, tại quận Heliopolis thuộc thủ đô Ai Cập. 

Sau một thời gian rơi vào tình trạng hư hỏng, công trình vĩ đại này đang được phục dựng với giá trị 6 tỷ USD. Bộ Cổ vật Ai Cập cho biết, những bộ trần, cột đá cẩm thạch, cửa ra vào, cửa sổ trang trí công phu và loạt tượng đều đã được khôi phục hoàn toàn. 
Ông SALEH – Kỹ sư xây dựng, cán bộ phục dựng cung điện: “Chúng tôi đã phục dựng được 90% công trình nguy nga này, hy vọng, trong vòng vài tháng tới có thể mở cửa đón du khách thăm quan. Cung điện này cũng được rất nhiều nhà làm phim tìm đến để quay bối cảnh. Đây là di tích văn hóa, lịch sử rất quý giá đối với Ai Cập.”


Công trình này mang kiến trúc cổ của Ai Cập, với kết cấu 2 tầng sang trọng, tráng lệ. Đặc biệt, các chuyên gia cho biết, những bức tượng trang trí trong cung điện Baron đều là những vật phẩm quý giá. Các kỹ sư phục dựng đã nghiên cứu rất kỹ bản vẽ và hồ sơ lưu lại của Baron để có thể khôi phục giống nhất với phiên bản ban đầu. 


Ông KHALED EL ANANY – Bộ trưởng Bộ Cổ vật Ai Cập: “Chúng tôi luôn cố gắng trùng tu công trình này sát nhất với thiết kế cổ trước kia. Từ màu sơn các cột trụ hay hoa văn trên tường. Những bộ phận sai kích thước đều được sửa chữa lại cẩn thận. Sau khi mở cửa, chúng tôi sẽ tổ chức triển lãm đồ vật cổ với nhiều đồ quý giá mà người dân còn giữ lại.”
Những chi tiết nhỏ nhất cũng được lưu ý trong quá trình này, chẳng hạn như hàng rào sắt bao quanh cung điện từ năm 2006, đã được gỡ bỏ bởi chúng được coi là không tương thích với thẩm mỹ chung của tòa nhà. Quá trình trùng tu sửa chữa dự kiến sẽ hoàn tất vào tháng 10 năm nay. Đây sẽ là sự kiện được người dân Ai Cập và nhiều du khách quốc tế chờ đón. 

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa