Đòn thuế Trung Quốc, Mexico chưa dứt, ông Trump đã "nhắc nhẹ" Pháp

Thứ 3, 11.06.2019 | 16:40:04
71 lượt xem

Tổng thống Donald Trump cam kết sẽ làm "một điều gì đó" về rượu Pháp bởi Mỹ hầu như miễn thuế cho rượu của Pháp trong khi nước này lại áp thuế với rượu của Mỹ. Nhà lãnh đạo Mỹ gọi đây là sự sắp xếp không công bằng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tính thuế với rượu của Pháp. Ảnh: Getty

"Pháp tính phí cho chúng tôi rất nhiều với rượu. Trong khi chúng tôi tính phí rất ít cho rượu Pháp" - ông Donald Trump phàn nàn trong một cuộc phỏng vấn với CNBC vào hôm thứ Hai (10.6).

Theo ông, các nhà sản xuất rượu ở Mỹ đã bày tỏ sự bất bình khi phải chi trả quá nhiều để các sản phẩm của họ được vào thị trường Pháp, trong khi thị trường Mỹ với rượu Pháp thì lại khác. "Rượu Pháp là những loại rượu tuyệt vời nhưng chúng ta cũng có những loại rượu tuyệt vời - cho phép họ vào mà không tính thuế là không công bằng" - ông Donald Trump kể lại.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói thêm rằng: "Thật không công bằng. Chúng tôi sẽ làm một cái gì đó với chúng".

Đây không phải lần đầu tiên ông Donald Trump phàn nàn về việc Pháp áp thuế với rượu của Mỹ. Hồi tháng 11 năm ngoái, ông chia sẻ trên Twitter rằng, các nhà sản xuất rượu Mỹ quá khó để bán được hàng ở Pháp trong khi Mỹ thì lại "dễ" trong việc nhập khẩu rượu từ  Pháp. Ông nói rằng, việc này "phải có sự thay đổi".

Tuần trước, ông Donald Trump đã gặp người đồng cấp Pháp  Emmanuel Macron khi tới Pháp để dự lễ kỷ niệm 75 năm cuộc đổ bộ Normandy. Không rõ hai nhà lãnh đạo có trao đổi về vấn đề thuế quan với rượu không nhưng không ai trong số 2 nhà lãnh đạo đề cập trong cuộc trao đổi với báo giới.

Mỹ là khách hàng lớn nhất cho các nhà sản xuất rượu vang EU, khi nhập khẩu gần 1/3 lượng  rượu xuất khẩu của khối trong năm 2017, theo văn phòng thống kê của EU. Ngược lại, Mỹ  chỉ chiếm 16% trong lượng nhập khẩu rượu vang của EU, sau Chile và Australia.

Bất kỳ biện pháp tiềm tàng nào của Mỹ nhắm vào rượu vang Pháp sẽ nhắm vào toàn bộ EU bởi khối này là một khu vực thương mại chung.

Tổng thống Mỹ Donald Trump là người tuyên bố không uống bất kỳ một giọt rượu nào. Dù vậy, ông từng mua một nhà máy rượu gần thành phố Charlottesville, Virginia, vào năm 2011. Hiện nhà máy này đang được con trai ông - Eric Trump - quản lý.

Nguồn laodong.com.vn

  • Từ khóa