Quốc tế kêu gọi không vội vàng kết luận vụ tấn công các cơ sở dầu mỏ ở Saudi Arabia

Thứ 3, 17.09.2019 | 09:16:00
69 lượt xem

Liên quan đến vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào 2 cơ sở lọc dầu ở Saudi Arabia vừa qua, cộng đồng quốc tế đã lên tiếng kêu gọi không nên đánh giá vội vàng về thủ phạm gây ra vụ tấn công này.

Nga ngày 16/9 cảnh báo không nên có những bước đi hay kết luận vội vàng có khả năng khiến tình hình trở nên nghiêm trọng, đồng thời bày tỏ hy vọng A-rập Xê-út sẽ giải quyết được hậu quả vụ tấn công trong tương lai gần. 

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Bô-rít Giôn-xơn bày tỏ sự ủng hộ đối với A-rập Xê-út sau vụ tấn công mà ông mô tả là "vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế". Liên quan việc mở kho dự trữ dầu mỏ, Anh khẳng định đang theo dõi tình hình và phối hợp với Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA).

Cũng từ châu Âu, Ngoại trưởng Đức Hai-cô Ma-át cho rằng dù Houthi đã nhận là thủ phạm vụ tấn công, song Berlin vẫn đang đánh giá cùng các đối tác xem thủ phạm thực sự là ai và vụ việc xảy ra như thế nào. Nhà ngoại giao hàng đầu của Đức nhấn mạnh điều quan trọng là phải tỉnh táo phân tích tình hình.

Phái viên Liên hợp quốc về Yemen Mác-tin Gríp-phít cho biết hiện chưa rõ hoàn toàn ai đứng đằng sau vụ tấn công, song thừa nhận sự việc làm gia tăng nguy cơ xảy ra xung đột tại khu vực.  

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa