Biển Đông với sự ổn định và phát triển kinh tế trong khu vực

Thứ 3, 10.09.2019 | 15:17:16
285 lượt xem

Quỹ hàng hải quốc gia Ấn Độ (NMF) vừa phối hợp với Trung tâm nghiên cứu Việt Nam tại Ấn Độ tổ chức Hội thảo có chủ đề "Các vùng biển với sự ổn định và phát triển kinh tế trong khu vực".

Tại hai phiên của hội thảo về "Sự quyết đoán ở Biển Đông, quan điểm từ Việt Nam và Ấn Độ" và "Nhận diện các điểm dễ bị tổn thương về địa chính trị ở Biển Đông: Xác định các lợi ích kinh tế và con đường pháp lý", các học giả đã nêu bật tình hình căng thẳng trên Biển Đông hiện nay xuất phát từ các hành vi của Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác định theo các quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Bà Aayushi Ketkar - Giảng viên Khoa quan hệ quốc tế Đại học Gautam Buddha, Ấn Độ:

"Hành vi của Trung Quốc hiện nay ở Biển Đông không chỉ cản trở tự do đi lại mà còn làm ảnh hưởng đến nhiều yếu tố quan trọng khác. Một trong số đó là địa kinh tế. Khu vực Biển Đông đóng vai trò hết sức trọng yếu đối với an ninh năng lượng trong hiện tại và tương lai. Việc thiết lập một trật tự dựa trên luật lệ là điều mà các nước như Việt Nam và Ấn Độ cần phải nhấn mạnh. Vì nếu chúng ta không làm được thì không một nước nào khác có thể làm được."

Cũng tại hội thảo, các học giả đã thảo luận về những lợi ích kinh tế cũng như các nguy cơ và thách thức đối với các tuyến hàng hải trọng yếu ở Biển Đông và sự cần thiết phải đảm bảo an ninh, an toàn cho những tuyến đường này phù hợp với quy định của luật pháp quốc tế./.

Theo TTXVN

  • Từ khóa