Khai mạc tập trận hàng hải Mỹ - ASEAN

Thứ 3, 03.09.2019 | 10:57:34
218 lượt xem

Ngày 2/9, tại căn cứ hải quân Sattahip, Thái Lan đã diễn ra Lễ khai mạc cuộc tập trận trên biển chung đầu tiên giữa Hải quân Mỹ và hải quân Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á. Cuộc tập trận diễn ra trong 5 ngày, bắt đầu từ 2 -6/9.

Tất cả các nước thành viên ASEAN đều cử lực lượng tham gia diễn tập. Phía Mỹ cử liên đội tàu khu trục 7 thuộc Hạm đội 7 tham gia, trong đó nổi bật nhất là tàu tuần duyên USS Montgomery, một trong những tàu tuần duyên hiện đại nhất của hải quân Mỹ.

Theo chương trình dự kiến, các lực lượng hỗn hợp của ASEAN và Mỹ sẽ phải thực hiện các hoạt động trên biển và trên không trong khuôn khổ cuộc tập trận. Quan chức hải quân hai bên kỳ vọng cuộc tập trận sẽ giúp tăng cường hợp tác hàng hải giữa Mỹ và ASEAN, trong đó có trao đổi thông tin nhằm giúp bảo vệ khu vực Đông Nam Á tránh khỏi các mối đe dọa trên biển. Ông Kenneth Whitesell - Phó Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ: “Khi chúng ta tiến hành cuộc tập trận này, chúng ta sẽ tăng cường niềm tin, hiểu rõ năng lực của nhau. Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là một khu vực tự do và rộng mở, tôn trọng luật pháp quốc tế và giúp cải thiện hợp tác giữa các đối tác của chúng ta.”Đây là cuộc tập trận hàng hải đầu tiên giữa Mỹ và ASEAN, diễn ra khoảng một năm sau khi ASEAN cũng lần đầu tiến hành tập trận trên biển với Trung Quốc. 

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa