Kiểm tra việc chấp hành pháp luật đất đai, bảo vệ môi trường tại Công ty Cổ phần Febecom

Thứ 3, 04.06.2019 | 16:26:23
455 lượt xem

Đoàn kiểm tra liên ngành của Sở Tài nguyên & Môi trường, Ban Quản lý Khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh đi kiểm tra việc chấp hành pháp luật đất đai, bảo vệ môi trường tại Công ty Cổ phần Febecom, Khu Công nghiệp Phúc Khánh, TP Thái Bình.

Theo phản ánh của người dân, xưởng sản xuất của Công ty cổ phần Febecom, hiện nằm trên đất mà Công ty cổ phần tập đoàn Quang Minh thuê trước đây, đang gây ô nhiễm môi trường, phát sinh mùi khét, có khói đen. Vào ngày 1/6/2019, đoàn kiểm tra liên ngành của sở TN&MT xác nhận tại đây có dây chuyền sấy bã bia đang hoạt động và tập kết nhiều bao lông vũ bốc mùi hôi thối. Đáng nói là Công ty cổ phần Febecom đã bị xử phạt nhiều lần trước đó, yêu cầu chấm dứt hoạt động của các dây chuyền gây ô nhiễm, di chuyển nguyên vật liệu, thành phẩm gây ô nhiễm và phạt hành chính 160.000.000 đồng. Nhưng đến thời điểm này công ty vẫn chưa chấp hành. 

Kết quả kiểm tra lại vào sáng 4.6, toàn bộ bã bia nguyên liệu và thành phẩm đã được di chuyển. Dây chuyền sấy bã bia cũng đã dừng hoạt động. Tuy nhiên khu lưu giữ chất thải nguy hại không đảm bảo theo quy định, chất thải không được phân loại và vẫn còn các thùng chứa dầu, máy móc hỏng tồn dầu để ngay trong khuôn viên. Đáng ngại hơn là khoảng 30 tấn lông vũ, 4 tấn bột lông vũ thủy phân vẫn đang bốc mùi nồng nặc dù đã được yêu cầu di chuyển từ tháng 12/2018.

 Đoàn kiểm tra yêu cầu Công ty cổ phần tập đoàn Quang Minh chấm dứt hoạt động của dây chuyền sấy bã bia và từ nay đến hết ngày 30/6/2019 phải di chuyển toàn bộ dây chuyền này ra khỏi khu vực. Yêu cầu Công ty cổ phần Febecom thu gom toàn bộ máy móc chứa dầu và hóa chất phục vụ sản xuất vào bên trong xưởng. Chuyển toàn bộ bột lông vũ thủy phân và lông vũ nguyên liệu ra khỏi khu vực chậm nhất vào ngày 15/6/2019. 

Hà My 

  • Từ khóa