Quán triệt thực hiện Quy định số 205 của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền

Thứ 2, 02.12.2019 | 15:46:15
100 lượt xem

Chiều 2-12, Đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương dự và chỉ đạo hội nghị trực tuyến quán triệt triển khai thực hiện Quy định số 205 của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền.


Tại điểm cầu Thái Bình, Các đồng chí Ngô Đông Hải - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy;  Vũ Đức Hằng - Ủy viên Ban Thường vụ  Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy dự hội nghị.

Đồng chí Phạm Minh Chính,  Trưởng Ban Tổ chức Trung ương khẳng định đây là lần đầu tiên có một văn bản pháp quy của Đảng về kiểm soát quyền lực, cũng như kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ, phòng chống chạy chức, chạy quyền. Quy định là sự tiếp tục cụ thể hóa Nghị quyết đại hội XII và các Nghị quyết của Ban chấp hành Trung ương khóa XII về xây dựng Đảng; xây dựng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ, góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng.  

Quy định gồm 4 phần, 15 điều, đưa ra 6 nhóm giải pháp. Một trong 5 nhóm vấn đề mới. Đó là: Việc xác định các chủ thể có quyền hạn, trách nhiệm trong công tác cán bộ một cách cụ thể; quy định những việc làm, không được làm của các chủ thể trên nguyên tắc mọi quyền lực đều phải kiểm soát chặt chẽ; nhận diện rõ thế nào là chạy chức, chạy quyền; thế nào là bao che, tiếp tay cho các hành vi này; Bổ sung chế tài, hình thức xử lý đối với người vi phạm; đề cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhấn mạnh tính tự giác và xây dựng Đảng về đạo đức; quy định này có những nội dung nhằm đảm bảo tính khách quan cho những người thực thi nhiệm vụ, đồng thời ngăn chặn tiêu cực, “lợi ích nhóm”, “ hoàng hôn nhiệm kỳ” có thể xảy ra trong công tác cán bộ.

Duy Huy 

  • Từ khóa